SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
8
5
2
9
5
Kinh tế - Chính trị Thứ Sáu, 24/04/2015, 14:55

Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”

Hơn 3 năm nay, Công ty Bảo vệ thực vật An Giang đã đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến gạo xuất khẩu Vĩnh Lộc tại ấp Ninh Thạnh I, xã Ninh Hòa, Huyện Hồng Dân (Bạc Liêu). Từ một vùng đất với gần 9 ngàn ha đa số còn sản xuất manh múng, thiếu sự liên kết và thiếu bền vững về nhiều mặt. Nhà máy chế biến gạo xuất khẩu Vĩnh Lộc đã được xây dựng trên diện tích hơn 17ha, với kinh phí 200 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang làm chủ đầu tư, với công suất chế biến 100.000 tấn gạo/năm; đã là niềm vui chung của nông dân Hồng Dân nói riêng và nông dân tỉnh Bạc Liêu nói chung trong việc gỡ được nút thắt lâu nay đang bị ngẽn trong sản xuất của nông dân. Đây còn là kết quả của những nỗ lực vượt bậc của lãnh đạo huyện và tỉnh trong việc mời gọi, thu hút đầu tư trên địa bàn.

Việc chọn đặt nhà máy tại Huyện Hồng Dân đáp ứng được nguyện vọng của người trồng lúa trong khu vực. Đây là vùng sâu vùng xa của tỉnh Bạc Liêu nhưng có diện tích trồng lúa khá lớn, sản xuất từ 2-3 vụ/năm. Đặc biệt, nhà máy nằm ngay trên tuyến sông và đường bộ Quản lộ phụng Hiệp, rất thuận tiện cho việc thu mua cũng như tiêu thụ nguồn nguyên liệu lúa không chỉ trong tỉnh mà ở các địa phương lân cận như: Sóc Trăng, Hậu Giang, Kiên Giang, Cà Mau. Có nhà máy sản xuất gạo cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu, nông nghiệp của Huyện Hồng Dân như được cất cánh trên đường băng mới, đưa chuyển dịch cơ cấu kinh tế đi đúng hướng hơn trong mô hình liên kết “4 nhà” và chuỗi liên kết từ sản xuất đến thị trường tiêu thụ. Theo thiết kế, đây là nhà máy xay xát lúa gạo có quy mô, công suất chế biến lớn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, công nghệ cao, dây chuyền sản xuất tiên tiến, cho ra sản phẩm đẹp, chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn chế biến lúa gạo cho xuất khẩu.

Sau khi nhà máy đã đi vào hoạt động giai đoạn I từ đầu tháng 8 năm 2013 đến nay, với phương thức đầu tư là ứng toàn bộ giống, phân bón, thuốc trừ sâu, phương tiện máy móc sau thu hoạch theo nhu cầu thực tế của nông dân và bao tiêu toàn bộ sản lượng lúa do nông dân sản xuất. Sau khi hoàn thành và đưa vào hoạt động giai đoạn I, với công suất thiết kế 100 ngàn tấn gạo/năm, trong năm 2014 vừa qua vùng nguyên liệu sản xuất của  nhà máy  đã liên kết với nông dân là 10 ngàn 900 ha (Gồm các tỉnh: Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, Hậu Giang, Cà Mau…)  sản lương lúa đạt gần 50 ngàn tấn, doanh thu chế biến  đạt hơn 157 tỷ đồng. Dự kiến năm 2015, diện tích vùng nguyên liệu đạt 19 ngàn 600 ha, sản lượng lúa đạt 104 ngàn tấn. Với phương châm “3 cùng”, hiện tại Công ty tạo việc làm trực tiếp cho hơn 300 công nhân chủ yếu là người địa phương, đồng thời phối hợp với Huyện Hồng Dân thành lập Hợp tác xã vận chuyển lúa sau thu hoạch, tạo việc làm cho hàng trăm lao động của các hộ thành viên trong và ngoài tỉnh. Được biết, trong chương trình liên kết phối hợp giữa Công ty Bảo vệ thực vật An Giang mà đại diện là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lương thực Vĩnh Lộc với nông dân Huyện Hồng Dân trong 3 năm qua, đã đem lại hiệu quả thiết thực cho nhà nông và nhà doanh nghiệp. Theo đó, mô hình “Liên kết 4 nhà” ở Huyện Hồng Dân đã ngày càng được thể hiện rõ hơn. Tính đến nay, toàn huyện đã liên kết sản xuất được hơn 3 ngàn ha, góp phần xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ cho hoạt động của Công ty. 

Ông Đặng Văn Dũng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lương thực Vĩnh Lộc cho biết: Với phương châm “3 cùng”, nhân dịp những ngày tết cổ truyền của dân tộc, Ban giám đốc Công ty đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ với bà con nông dân trong huyện. Ngoài việc thăm hỏi chúc tết, Ban giám đốc Công ty còn tặng mỗi hộ nông dân một phần quà để nhà nhà cùng vui xuân đón tết.  Đồng thời, thường xuyên gặp gỡ, đối thoại, tọa đàm với nông dân để thấu hiểu và cùng chia xẻ với bà con niềm vui cũng như khó khăn trong sản xuất. Từ việc cùng ra đồng, cùng chia xẻ lợi nhuận, cùng nông dân đón tết… nên giữa nhà máy và nông dân ngày càng có mối  lien kết  “3 cùng” chặt chẽ hơn.

Cuối tháng 3/ 2015 vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Võ Văn Dũng cùng Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Khái và lãnh đạo một số Sở, ngành đã có buổi tiếp xúc với nhiều hộ nông dân đang hợp đồng liên kết sản xuất cung ứng lúa nguyên liệu cho xay xát lúa gạo xuất khẩu thuộc Công ty. Qua tiếp xúc, đa phần bà con nông dân cho biết: Từ khi liên kết với Công ty, việc sản xuất được thuận lợi hơn, giá cả đầu ra hạt lúa cũng ổn định hơn trước. Cụ thể khi tham gia vào chuỗi liên kết, nông dân được cung ứng giống lúa, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật ngay từ đầu vụ, được hướng dẫn kĩ thuật canh tác và được Công ty thu mua lúa ngay tại ruộng khi thu hoạch, với giá luôn ổn định. Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Võ Văn Dũng cũng đã đánh giá cao những kết quả hoạt động của Công ty, đồng thời nhấn mạnh: Kết quả lớn nhất là ngoài việc phát triển kinh doanh của đơn vị Công ty đã thực hiện khá tốt các khâu hỗ trợ cho nông dân trong sản xuất, bằng việc áp dụng tối đa hàm lượng khoa học - kỹ thuật vào đồng ruộng, nâng dần hiệu quả sản xuất cho bà con nông dân lên nhiều so với trước đây. Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các Sở, ngành liên quan của tỉnh và lãnh đạo Huyện Hồng Dân cần tạo điều kiện thuận lợi nhất để việc liên kết giữa Công ty và bà con nông dân được chặt chẽ hơn, theo hướng Công ty và nông dân cùng sản xuất, cùng có lợi.

Có thể nói một trong những điển hình như việc mời gọi thu hút đầu tư chuyển giao khoa học - công nghệ gắn với xây dựng nhà máy chế biến tiêu thụ hàng nông sản thực phẩm, phát triển thương mại - dịch vụ mang lại hiệu quả kinh tế ngày càng cao. Hiện nay, có một số doanh nghiệp trong và ngoài huyện đã và đang đầu tư trên địa bàn như: Cty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang; Công ty lương thực Bạc Liêu. Ngoài ra huyện đã liên kết và kết nghĩa Trường Đại học Cần Thơ; Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long; Viện thủy sản III Nha Trang;   Góp phần chuyển giao khoa học - kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế nông nghiệp và nông thôn nhất là chuyển đổi sản xuất ở Hồng Dân đang ngày một bền vững hơn./.

Tùng Lâm


Số lượt người xem: 4177 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày