SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
8
5
3
9
1
Văn hóa - Xã hội Thứ Năm, 10/12/2015, 16:20

Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân

Từ đầu năm 2015 đến nay, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn Huyện Hồng Dân luôn được sự quan tâm của các cấp, các ngành và các ban, ngành, đoàn thể. Nhất là trong đầu tư nguồn lực, nâng cao năng lực quản lý Nhà nước, tăng cường trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác giám sát, thanh kiểm tra an toàn thực phẩm. Qua đó, đã góp phần ổn định thị trường hàng hóa và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Càng về thời điểm cuối năm và giáp tết Nguyên đán Bính Thân, thì đây luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà ngành y tế cần chú trọng hơn.

Theo đó, thời gian qua cơ quan chức năng cũng đã thường xuyên giám sát, kiểm tra, thanh tra an toàn thực phẩm đối với  các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, một số cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm do chạy theo lợi nhuận, chưa chấp hành tốt các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm nên nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm là rất cao, nhất là tại các bếp ăn tập thể tại các Trường học, quán ăn, dịch vụ buôn bán thực phẩm lưu động. Theo thống kê hiện nay, toàn huyện hiện có hơn 800 cơ sở kinh doanh thực phẩm, chủ yếu là các quán ăn uống, bánh mứt, làm bún, nước đá, … và các loại thực phẩm khác. Đồng thời nhiều Trường học cũng có bếp ăn cho học sinh bán trú.

Trong năm 2015 huyện cũng mở đợt cao điểm về truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm chất lượng VSATTP. Qua đó, tổ chức tuyên truyền, giáo dục và vận động mọi người tích cực tham gia giữ gìn VSATTP, đặc biệt là ở các quán ăn, bếp ăn tập thể trong cơ quan, đơn vị và trường học. Đồng thời cũng nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm, nhận thức của mỗi cá nhân và tập thể trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, huyện đang tăng cường kiểm tra ở các quán ăn uống và các hộ buôn bán thực phẩm tại khu trung tâm thương mại huyện và tất cả các chợ trong huyện. Qua kiểm tra còn tuyên truyền cho các chủ cơ sở buôn bán, kinh doanh cần nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh thực phẩm.  

Thông qua công tác kiểm tra, các ngành chức năng của huyện cũng đã đề nghị các ngành, các cấp và cộng đồng nhiệt tình hưởng ứng và tham gia hành động tích cực trong công tác bảo đảm VSATTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Mục tiêu là có trên 100% bếp ăn tập thể ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, cam kết không để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Đây là điểm nhấn quan trọng nhằm nâng cao chất lượng chiến dịch truyền thông và đẩy mạnh các hoạt động vì chất lượng VSATTP. Đồng thời, chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm đông người và các bệnh truyền qua thực phẩm.  

Để thực hiện tốt công tác này, trong thời gian tới mà nhất là ở thời gian trước trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 - Hội đồng Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật từ huyện đến cơ sở sẽ tăng cường tuyên truyền Luật An toàn thực phẩm, các văn bản pháp luật về VSATTP; cung cấp kiến thức trong việc sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn cho các bảo mẫu của bếp ăn Trường học, người nấu ăn trong các quán ăn uống, …

Bên cạnh đó, tăng cường thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm và việc bảo đảm chất lượng VSATTP sẽ giúp tăng cường nguồn lực con người, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện phát triển bền vững hơn trong thời gian tới.  Đồng thời để mọi người hiểu được rằng VSATTP không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, sự phát triển giống nòi mà còn tác động đến quá trình sản xuất - kinh doanh của gia đình và xã hội /.

Tùng Lâm


Số lượt người xem: 4145 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày