SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
2
4
2
7
2
Kinh tế - Chính trị Thứ Hai, 23/03/2020, 17:00

BÍ THƯ TỈNH ỦY VÀ CHỦ TỊCH UBND TỈNH, KIỂM TRA CÔNG TÁC ỨNG PHÓ VỚI TÌNH TRẠNG HẠN HÁN VÀ XÂM NHẬP MẶN TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN HỒNG DÂN

Ngày 20/3, Đoàn công tác của Tỉnh ủy và UBND tỉnh gồm đồng chí Nguyễn Quang Dương - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh vừa đến kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn huyện Hồng Dân. tiếp và cùng làm việc với đoàn, về phía huyện Hồng Dân có đồng chí Huỳnh Chí Nguyện - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo một số phòng, ban ngành cấp huyện.

 

Theo đó, đồng chí Nguyễn Quang Dương - Bí thư Tỉnh ủy đã đến khảo sát và kiểm tra tình hình sản xuất tại vùng sản xuất lúa ổn định của huyện Hồng Dân. Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao công tác triển khai ứng phó với hạn mặn theo kịch bản mà tỉnh đã chỉ đạo, đồng thời huyện cũng đã tuyên truyền, khuyến cáo để người dân sản xuất trà lúa đông xuân theo đúng lịch thời vụ, đảm bảo cung ứng đủ nước tưới tiêu đến cuối vụ. Vụ lúa Đông Xuân này, Hồng Dân có tổng điện tích sản xuất hơn 9 ngàn héc ta; đến nay đã thu hoạch gần 8 ngàn héc ta, năng suất đạt khá cao, dự kiến sẽ thu hoạch đút điểm trong vài ngày tới.
Cũng theo báo cáo của lãnh đạo huyện Hồng Dân, sản xuất hoa màu trên đất rẫy và đưa màu xuống ruộng ở những nơi có điều kiện tiếp tục phát triển; công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng được quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện theo kế hoạch, nên hầu hết diện tích lúa và hoa màu đều được chủ động phòng ngừa và bảo vệ. Về kinh tế hợp tác, hợp tác xã được duy trì ổn định, sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, tạo thu nhập và giải quyết việc làm cho thành viên và người lao động. Hiện nay, huyện có 25 Hợp tác xã, 147 tổ hợp tác, với 6.498 thành viên; trong đó, có 21 Hợp tác xã hoạt động lĩnh vực nông nghiệp. Hệ thống cống phân ranh mặn ngọt hoạt động hiệu quả, Âu thuyền Ninh Quới được trung ương và tỉnh đầu tư xây dựng hoàn thành đã phát huy hiệu quả tốt trong việc đáp ứng nhu cầu điều tiết nước phục vụ sản xuất và khắc phục tình trạng xâm nhập mặn. Hiện tại, huyện cũng đang tiếp tục tập trung thực hiện mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của cư dân nông thôn, hài hoà giữa các vùng, tạo sự chuyển biến nhanh hơn ở vùng sâu, vùng xa còn khó khăn. Nhất là chú trọng việc đào tạo nghề cho đông đảo nông dân, nhằm giúp họ biết ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ vào sản xuất, phát huy vai trò làm chủ trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, huyện cũng chú trọng xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện, bền vững, sản xuất hàng hoá có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia.
Đồng chí Nguyễn Quang Dương - Bí thư tỉnh ủy (Bìa trái) và đoàn cán bộ tỉnh kiểm tra
Hệ thống cống phần ranh mặn ngọt ở vùng ngọt ổn định của huyện Hồng Dân. Ảnh: Tùng Lâm

Qua kiểm tra thực tế, đồng chí Nguyễn Quang Dương - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mùa khô năm nay vùng Đồng bằng Sông Cửu Long đang đối mặt với đợt hạn hán và xâm nhập mặn khốc liệt nhất trong nhiều năm qua, nhiều tỉnh đã công bố thiên tai, đã có những thiệt hại khá nặng nề, nhất là ở lĩnh vực nông nghiệp, song huyện Hồng Dân cũng đã chủ động, kịp thời triển khai các kịch bản ứng phó, nên đã hạn chế tối đa thiệt hại. Không chỉ vậy, mà trong thời gian qua thực hiện theo chỉ đạo của tỉnh, huyện đã chủ động chuyển từ ứng phó sang thích ứng với biến đổi khí hậu bằng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả - Đây là vấn đề tốt mà huyện Hồng Dân cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới. 

Lãnh đạo tỉnh và các Sở, ban ngành tỉnh cũng lưu ý huyện cần tập trung khai thác và tận dụng tốt lợi thế về điều kiện tự nhiên, khai thác lợi thế hệ thống cống phân ranh mặn ngọt và Âu thuyền Ninh Quới. Phát triển các mô hình sản xuất có hiệu quả bền vững cả về kinh tế và xã hội. Chú trọng hơn đến việc phát triển kết cấu hạ tầng để xây dựng và phát triển các vùng chuyên canh quy mô lớn theo hình thức trang trại, gia trại, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, kết nối sản xuất nông nghiệp với công nghiệp chế biến, bảo quản, để tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện. Quản lý, khai thác và sử dụng hợp lý, có hiệu quả diện tích đất trồng lúa của huyện. Xây dựng cơ chế, chính sách mở rộng diện tích sản xuất lúa theo phương thức cánh đồng lớn. Có kế hoạch thực hiện chuyển đổi vùng đất sản xuất lúa có năng suất thấp, bấp bênh sang cây trồng, vật nuôi có lợi thế hơn, có thị trường tiêu thụ ổn định hơn, gắn với xây dựng vùng nguyên liệu cho các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện./.
Tăng Định - Tùng Lâm

Số lượt người xem: 134 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày