SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
3
3
4
2
0
3
Kinh tế - Chính trị Thứ Hai, 12/08/2013, 14:00

Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cần được phát huy nhân rộng

Được sự hỗ trợ của các sở, ngành chuyên môn cấp tỉnh và sự quan tâm sâu sắc của Huyện ủy - UBND huyện, thời gian qua Trung tâm Thực nghiệm và Chuyển giao khoa học công nghệ Huyện Hồng Dân đã chú trọng đưa khoa học - kỹ thuật ứng dụng vào trong sản xuất. Từ việc làm trên đã nâng cao hiệu quả kinh tế, cải thiện cuộc sống cho người dân góp phần đáng kể vào công tác giảm nghèo theo hướng bền vững.

Điển hình cho mô hình này phải kể đến gia đình ông Trần Văn Đáng ở ấp Tà Ky, xã Ninh Hòa, qua tìm hiểu chúng tôi được biết cho biết: Gia đình ông được Sở KH&CN tỉnh hỗ trợ 31 triệu đồng để nuôi thí điểm mô hình cá thát lát cườm từ tháng 5/2012 với diện tích 652m2. Sau 4 tháng nuôi thì thu hoạch, mỗi ki-lô-gam cá bán được 60 ngàn đồng, trừ chi phí ông còn lãi gần 30 triệu đồng. Có thể nói việc đưa KH&CN vào sản xuất không chỉ cung ứng kịp thời nhu cầu về giống cây trồng, giống thủy sản để người dân địa phương an tâm và chủ động trong sản xuất, mà còn giảm giá thành đầu vào, giảm chi phí vận chuyển, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng lợi nhuận cho nông dân.

Ông Đáng cho biết thêm, nuôi cá thát lát cườm theo mô hình mới đạt hiệu quả cao hơn so với nuôi thông thường. Cụ thể, tổng số cá giống ông thả là 3.000 con thì chỉ hao hụt hơn 10 con; cùng thời gian nuôi 3 tháng, cá của ông bình quân đạt 280g/con; còn hộ nuôi không áp dụng mô hình bình quân chỉ đạt 250g/con.

Ngoài mô hình nuôi cá thát lát cườm, việc ứng dụng và chuyển giao quy trình sản xuất rau an toàn, nuôi cá phi dòng Gift cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trung bình người trồng rau an toàn lợi nhuận từ 7 - 9 triệu đồng/1.000m2/vụ. Việc ứng dụng và CGKHCN vào sản xuất không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho nông dân, nâng cao chất lượng cuộc sống của họ, mà còn góp phần phát triển kinh tế của địa phương một cách vững chắc và đảm bảo an sinh xã hội.

Qua thực tế sản xuất, thấy được hiệu quả của việc CGKHCN vào sản xuất, nhiều nông dân đã ứng dụng vào mô hình kinh tế của gia đình mình. Một số mô hình được áp dụng rộng rãi như trồng nấm, nuôi cá sặc rằn, cá bống tượng, lươn, tôm càng xanh... Hiện nay, toàn Huyện Hồng Dân đã có hàng trăm nông dân ứng dụng quy trình này, với diện tích nuôi hơn 20.000m2 cá ao đìa, hơn 25ha lúa - cá sặc rằn. Hàng năm, cung cấp hơn 3 tấn cá sặc rằn giống cho địa phương. Đây là cơ sở cho các vùng phát động rộng rãi mô hình lúa - cá, góp phần giảm thiểu rủi ro trong sản xuất. Mô hình này còn giúp hộ nghèo cải thiện cuộc sống, thoát nghèo bền vững.

Ông Võ Đăng Ký, Phó Giám đốc Trung tâm TN&CGKHCN huyện, cho biết: “Xác định một số mô hình để ứng dụng và CGKHCN trên vùng đất phèn mặn như mô hình cá thát lát cườm, cá sặc rằn, tôm càng xanh... Trong năm 2013 này, Trung tâm tiếp tục hỗ trợ nhân rộng mô hình phù hợp với điều kiện của nhà nông để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Bên cạnh đó, Trung tâm sẽ mở nhiều lớp tập huấn cho nông dân trên địa bàn huyện”.

Kết quả từ CGKHCN đã mở ra nhiều mô hình sản xuất mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thiết nghĩ trong thời gian tới Huyện Hồng Dân cần quan tâm nhiều hơn cho việc đầu vào sản xuất các mô hình này để tạo ra nguồn nông sản phong phú và đa dạng, góp phần tăng thu nhập cho nông dân trên cùng đơn vị diện tích. Đồng thời thúc đẩy nền nông nghiệp của huyện ngày càng phát triển theo hướng bền vững theo định hướng nông thôn mới.

Trần Tiến


Số lượt người xem: 1782 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày