SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
9
6
8
0
7
Kinh tế - Chính trị Thứ Sáu, 15/05/2020, 09:20

Đoàn giám sát HĐND tỉnh Bạc Liêu giám sát Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM) tại huyện Hồng Dân

Chiều ngày 12/5/2020, Đoàn giám sát HĐND tỉnh Bạc Liêu, do bà Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, đã đến giám sát tình hình và kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM, giai đoạn 2016-2020 tại huyện Hồng Dân.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trương Sơn Tùng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Thới - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn trong huyện.

Những năm qua, công tác triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện đã được các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các tổ chức đoàn thể từ huyện đến cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, với nhiều cách làm sáng tạo phù hợp với điều kiện thực tế của từng ngành, từng địa phương. Công tác tuyên truyền, vận động đã được quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả, việc phối hợp thực hiện Chương trình XDNTM giữa Ban chỉ đạo huyện, xã với các ban, ngành khá chặt chẽ, nhất là phát huy được vai trò tiên phong của Mặt trận Tổ quốc và các ngành đoàn thể huyện. Qua đó, đã làm thay đổi về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, hội viên và quần chúng nhân dân, được người dân đồng tình hưởng ứng tích cực, tự nguyện đóng góp tiền của, công sức để cùng xây dựng huyện nông thôn mới (NTM). Đến nay, huyện đã huy động được hơn 411 tỷ đồng để XDNTM; Trong đó, vốn ngân sách nhà nước (bao gồm Trung ương và địa phương) hơn 384 tỷ đồng, vốn nhân dân đóng góp hơn 24 tỷ đồng. Từ các nguồn vốn đã huy động được,huyện đã đầu tư xây dựng nhiều công trình, dự án hạ tầng kỹ thuật. Điển hình là, đã có 8/8 xã có đường ô tô về đến trung tâm, các tuyến đường giao thông nông thôn ấp liền ấp được bê tông hóa và nhựa hóa..., làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Các hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp, mà nòng cốt là các Hợp tác xã đã được quan tâm củng cố, nâng chất đổi mới hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012, góp phần tăng cường liên kết sản xuất hàng hóa kết hợp với đẩy mạnh phát triển nông thôn, tạo chuyển biến tích cực trong cơ cấu kinh tế theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ. Thu nhập đời sống của người dân ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh chỉ còn 1,19%; toàn huyện có 99,3% hộ dân sử dụng điện. Chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường ngày càng được nâng lên. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự xã hội được đảm bảo, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, dân chủ ở cơ sở được phát huy. Từ những kết quả trên, đến nay huyện Hồng Dân đã có 8/8 xã được tỉnh công nhận đạt chuẩn xã NTM.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn giám sát của HĐND tỉnh cũng chỉ ra những hạn chế, yếu kém mà huyện Hồng Dân cần phải khắc phục trong thời gian tới.

Bà Cao Xuân Thu Vân - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh (đứng) phát biểu kết luận buổi giám sát. Ảnh: Minh Toàn

Phát biểu kết luận buổi giám sát, bà Cao Xuân Thu Vân - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà huyện đạt được. Tuy nhiên, bà cũng đề nghị trong xây dựng báo cáo huyện cần nêu lên được bài học kinh nghiệm, những nguyên nhân của thành công và hạn chế, để có những giải pháp bước vào thực hiện nông thôn mới nâng cao. Tiếp tục rà soát lại toàn bộ từng tiêu chí, xem tiêu chí nào còn hạn chế thì huyện cần phối hợp với cơ quan chuyên môn của tỉnh để điều chỉnh, bổ sung. Đối với tiêu chí đã đạt nhưng chưa bền vững thì cần phải tiếp tục nỗ lực thực hiện. Bà cũng chúc mừng huyện đã nỗ lực đầu tư rất nhiều, nhất là hệ thống giao thông, đây là hạ tầng quyết định về sản xuất rất lớn, cùng với đó huyện cũng rất có lợi thế về giao thông đường thủy, nếu giai đoạn tới mở rộng thêm đường, nâng cấp trọng tải cầu thì huyện sẽ giải quyết được vấn đề lưu thông hàng hóa. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng đi kèm với đó là huyện có tiềm năng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch, do đó huyện cần phải quản bá hình ảnh bằng nhiều cách, thông qua sản phẩm sản xuất của nông dân và những văn hóa đặc thù của huyện như: sản phẩm bánh tầm Ngan Dừa..., phải quan tâm cho người dân khởi nghiệp làm du lịch. Huyện cũng cần phải có đề án, và chọn một mô hình du lịch làm điểm chỉ đạo. Các ngành đoàn thể cũng cần phải vào cuộc, vận động đoàn viên, hội viên tăng gia sản xuất cho ra sản phẩm OCOP, sản phẩm có nguồn gốc đưa ra thị trường, và sử dụng công nghệ thông tin để quản bá sản phẩm đến người tiêu dùng. Tìm hiểu những địa phương nào có điều kiện thực tế phù hợp với địa phương mình để tổ chức đi tham quan, học tập kinh nghiệm. Huyện cũng cần quan tâm nâng cao chất lượng sản xuất nông nghiệp, tạo việc làm ổn định và đảm bảo an ninh trật tự xã hội. Bà Cao Xuân Thu Vân cũng cho rằng, thành công lớn nhất của huyện là đã khơi dậy được sự đồng thuận của người dân, để người dân tự nguyện chung sức XDNTM./.

Minh Toàn

Số lượt người xem: 204 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày