SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
2
4
4
6
5
Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 09/03/2020, 20:50

CHÚ DANH THÔNG – NGƯỜI CÓ UY TÍN TRONG VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ LÀ NÔNG DÂN SẢN XUẤT GIỎI

Hiện nay trên địa bàn huyện Hồng Dân có số lượng người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) là 16 người. Đây là những người gương mẫu, được người dân trong ấp kính trọng, tin yêu. Người có uy tín có vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và là cơ sở để tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Chú Danh Thông ở ấp Tà Ky, xã Ninh Hòa là một trong những điển hình như thế.

 

Chú Danh Thông năm nay 71 tuổi, nhưng đã có hơn hơn 20 năm làm công tác vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia các hoạt động giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, không để diễn biến phức tạp về an ninh trật tự. Chú chia sẻ, để người dân tin và nghe theo, trước hết mình phải làm gương, lời nói phải đi đôi với việc làm. Trước đây gia đình chú canh tác 7ha đất, nhưng sau này các con chú lập gia đình, chú chia đều cho 6 người con 5ha, số còn lại để canh tác. Các con chú hiện nay đã lập gia đình và có cuộc sống sung túc, nhà cửa khang trang. Hiện tại, chú canh tác 2ha đất theo mô hình tôm - lúa. Ngoài ra, chú còn kết hợp với nuôi các loại cá đồng, từ các nguồn này chú có thu nhập bình quân mỗi năm khoảng 100 triệu đồng, sau khi trừ các chi phí.
Chú Danh Thông ( bên trái) làm công tác vận động quần chúng. Ảnh: Thái Hiệp
 
Không chỉ là người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, mà chú Danh Thông còn được công nhận là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh và được chính quyền đia phương bầu làm chi hội trưởng hội Người cao tuổi ấp Tà Ky. Trong quá trình tham các phong trào hành động cách mạng ở địa phương, chú luôn tích cực thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao và sắp xếp thời gian tham gia xã hội hợp lý. Luôn chịu thương, chịu khó, hăng hái lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống gia đình no ấm, nuôi dạy các con thành đạt, hiện nay các con chú đều đã có việc làm ổn định và cuộc sống khắm khá. Vừa qua chú đã vận động người dân trong ấp hiến đất làm 2 tuyến lộ giao thông nông thôn bằng bê tông dài 1.800m. Trong đó 1 tuyến dài 1.200m, ngang 1m, 1 tuyến dài 600m, ngang 2m, được thực hiện theo phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Ngoài ra, chú còn vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm với số tiền, quà hơn 6 triệu đồng để hỗ trợ cho 21 hộ gia đình neo đơn, ốm đao bệnh tật khi gặp khó khăn. Bên cạnh đó, bản thân chú còn tham gia với chính quyền hòa giải các vụ việc tranh chấp trong nội bộ Nhân dân. Tuyên truyền vận động Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình, trồng hàng rào cây xanh, tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), xây dựng Chi hội vững mạnh. Hiện nay trong hội viên không còn hộ nghèo.
Anh Phan Tấn Liệt, Trưởng ấp Tà Ky cho biết, chú Danh Thông rất quan tâm đến người dân, tích cực vận động và giúp đỡ nhiều gia đình tự lực, tự cường vươn lên trong cuộc sống, phát triển kinh tế. Gia đình chú cũng có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế và xây dựng NTM tại địa phương; gương mẫu và được người dân trong ấp học tập, làm theo.
Có thể nói, với những việc làm trên tuy không lớn của chú Danh Thông, nhưng cũng góp phần làm cho diện mạo nông thôn ngày càng được khởi sắc, đời sống của bà con Nhân dân được nâng lên một bước, tỷ lệ hộ nghèo giảm, hộ khá, giàu ngày càng tăng, tình làng, nghĩa xóm ngày càng được gắn bó thắt chặt, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng ổn định; môi trường văn hóa -  xã hội được lành mạnh.
Ông Danh Cáo,Trưởng phòng Dân tộc huyện Hồng Dân cho biết, những người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số trong huyện được dân trong ấp bình xét, lựa chọn và có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, cũng như góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, ông Danh Thông là một trong những tấm gương điển hình như thế.
Lâm Thái Hiệp

Số lượt người xem: 112 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11