SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
8
4
9
9
3
Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 18/03/2020, 05:30

CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM LÀM ĐÒN BẨY PHÁT TRIỂN KINH TẾ NÔNG THÔN

Xác định ý nghĩa lớn nhất của Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) là tạo ra các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, tạo việc làm cho khu vực nông thôn, từng bước thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo bền vững... Kể từ khi triển khai đến nay, Chương trình OCOP đang tạo ra làn sóng rộng khắp trên phạm vi toàn quốc. Trong đó, huyện Hồng Dân là một trong những địa phương của tỉnh có nhiều tiềm năng về văn hóa, tài nguyên, cảnh quan… đây là những lợi thế quan trọng làm đòn bẩy tạo điều kiện để các sản phẩm của người dân nông thôn có cơ hội phát triển, vươn ra thị trường trong nước và quốc tế.

 

Nghề rèn ở thị trấn Ngan Dừa. Ảnh: Thái Hiệp.
 
Thời gian qua nhiều sản phẩm làng nghề như: dệt chiếu, đan lát, nghề rèn, nghề mộc, dệt chiếu, tráng bánh tráng cùng sản phẩm nông nghiệp mang tính đặc trưng riêng như: mắm cá trắm cỏ, gạo một bụi đỏ, dao và bánh tằm Ngan Dừa… đã có vị trí nhất định trên thị trường, vừa tạo việc làm cho lao động tại các vùng nông thôn, vừa tạo nên dấu ấn, bản sắc văn hóa vùng miền thông qua các sản phẩm truyền thống được lưu truyền từ đời này sang đời khác.
Nhận thấy Chương trình OCOP sẽ góp phần phát triển các sản phẩm hàng hóa tiềm năng, lợi thế của địa phương nên khi đề án của tỉnh được triển khai thì huyện Hồng Dân đã hoàn thành công tác xây dựng kế hoạch, đã xác định được sản phẩm chủ lực, đặc thù của địa phương hướng đến đạt chuẩn OCOP đó là nhóm sản phẩm từ nông nghiệp: Trà mảng cầu xiêm ở Ninh Quới, gạo một bụi đỏ, mắm cá trắm cỏ ở các xã Ninh Thạnh Lợi, Lộc Ninh, Vĩnh Lộc, Vĩnh Lộc A, Ninh Hòa; tôm càng xanh xã Ninh Thạnh Lợi A, Ninh Thạnh Lợi, Lộc Ninh, Vĩnh Lộc, Vĩnh Lộc A, Ninh Hòa; nhóm nghề truyền thống: dệt chiếu, rèn, bánh tằm ở thị trấn Ngan Dừa, đan đát ở xã Ninh Thạnh Lợi A; nhóm di tích: chùa Kosthum, khu căn cứ Tỉnh ủy xã Ninh Thạnh Lợi. Thông qua chương trình OCOP sẽ giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, góp phần hoàn thành nhóm tiêu chí “kinh tế và tổ chức sản xuất” trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Đồng thời, làm thay đổi tập quán sản xuất, hướng người dân vào kinh tế thị trường, tạo ra hướng đi mới trong sản xuất kinh doanh các sản phẩm truyền thống có lợi thế, thúc đẩy sự phát triển bền vững kinh tế nông thôn.
Để thực hiện chương trình trên, UBND tỉnh đã xây dựng Đề án Chương trình OCOP tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2019-2020, kế hoạch giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030. Đề án Chương trình OCOP Bạc Liêu được áp dụng đối với 07 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, tập trung vào 5 nhóm/ ngành hàng: thực phẩm, đồ uống, thảo dược, lưu niệm, nội thất – trang trí, dịch vụ du lịch nông thôn, bán hàng với mục tiêu đến năm 2020, tỉnh Bạc Liêu sẽ phát triển 34 sản phẩm OCOP, đến năm 2025 phát triển thêm 24 sản phẩm OCOP mới, đến năm 2030 sẽ tiếp tục phát triển thêm 13 sản phẩm OCOP. Riêng huyện Hồng Dân đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm gắn với XDNTM và tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, nên thời gian tới huyện sẽ căn cứ vào kế hoạch để triển khai thực hiện trên địa bàn huyện.
Ông Trần Quang Trung, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nuôi trồng thủy sản Thống Nhất II, thị trấn Ngan Dừa chia sẻ: “Sau gần 5 năm, từ mẻ mắm đầu tiên và quá trình dày công học hỏi, đổi mới công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đến năm 2017 được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đã khẳng định được thương hiệu của HTX qua một thời gian dài phấn đấu miệt mài. Tuy nhiên, dù hiện tại đã có thương hiệu nhưng đầu ra của mắm cá trắm cỏ còn mỏng chỉ bán lẻ ở địa phương, các đầu mối gần hoặc ngoài tỉnh nếu ai biết đến thì đặt hàng và chúng tôi làm theo yêu cầu của họ. Gần đây, khi hay tin mắm cá trắm cỏ được chọn để trở thành sản phẩm OCOP, chúng tôi thấy đây là cơ hội, điều kiện hết sức thuận lợi trong việc sản xuất - kinh doanh, mở rộng thị trường tiêu thụ. Hy vọng thời gian tới sẽ có sự đồng hành, hỗ trợ tích cực hơn từ phía các ngành chức năng giúp HTX quảng bá thêm thương hiệu, để đầu ra mạnh hơn và thị trường được mở rộng hơn”.
Nghề mộc gia dụng ở xã Ninh Hòa. Ảnh: Thái Hiệp.
 
Có thể nói thực hiện Đề án OCOP tỉnh Bạc Liêu chính là tiếp sức cho nông thôn mới phát triển, mở ra nhiều hy vọng cho nông dân. Trao đổi về triển vọng của chương trình OCOP, ông Nguyễn Văn Thới, Phó Chủ tịch UBND huyện Hồng Dân cho biết: “Địa phương rất hy vọng đề án này sẽ là cú hích thật sự cho phát trển kinh tế nông thôn, huyện sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện tốt quy hoạch sản xuất của hai vùng mặn, ngọt; đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 02 của Huyện ủy về phát triển nông nghiệp toàn diện và bền vững; Kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư và tiêu thụ sản phẩm hướng đến đạt chuẩn OCOP trên tinh thần hợp tác “4 nhà”; Ưu tiên các nguồn vốn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia để phát triển các sản phẩm nói trên; Phát huy tối đa các mô hình kinh tế hợp tác – HTX; Tuyên truyền vận động người dân tích cực hưởng ứng Đề án OCOP”.
Thời gian tới, để thực hiện Chương trình OCOP mang lại hiệu quả cao và có tính bền vững, thiết nghĩ địa phương phải tập trung chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành có liên quan, cần đẩy mạnh khâu tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân, các chủ thể sản xuất hiểu biết sâu rộng về mục đích, ý nghĩa của Chương trình OCOP. Nên tổ chức các buổi tập huấn chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm phát triển sản phẩm. Hằng năm, địa phương xác định những sản phẩm thật sự nổi bật tham gia chương trình, trong đó chú trọng xây dựng sản phẩm mang tính vùng miền, đặc sản đồng thời xây dựng những câu chuyện hay gắn với sản phẩm làm cầu nối, điểm nhấn để khách hàng tìm đến. Bên cạnh đó, cần đặc biệt chú trọng việc xúc tiến thương mại, kết nối thị trường tiêu thụ nhằm đảm bảo đầu ra sản phẩm cho người dân và các chủ thể sản xuất tham gia chương trình.
Khi chương trình OCOP được thực hiện, tin chắc rằng trong tương lai gần sẽ có những câu chuyện thành công từ chương trình giúp cho nhiều người biết về một Hồng Dân có những sản phẩm đa dạng, còn về phía người dân thì thu nhập được nâng cao, giảm nghèo bền vững, góp phần thu hút khách du lịch đến địa phương ngày một nhiều hơn. Đồng thời, làm thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, hướng người dân vào kinh tế thị trường, tạo ra hướng đi mới trong sản xuất kinh doanh các sản phẩm truyền thống có lợi thế ở nông thôn. Từ đó, người dân an cư lạc nghiệp, phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chung tay xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp.
                                                                                 Lâm Thái Hiệp

Số lượt người xem: 154 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11