SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
8
5
3
9
6
Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 23/03/2020, 17:00

BÍ THƯ TỈNH ỦY VÀ CHỦ TỊCH UBND TỈNH, KIỂM TRA CÔNG TÁC ỨNG PHÓ VỚI TÌNH TRẠNG HẠN HÁN VÀ XÂM NHẬP MẶN TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN HỒNG DÂN

Ngày 20/3, Đoàn công tác của Tỉnh ủy và UBND tỉnh gồm đồng chí Nguyễn Quang Dương - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh vừa đến kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn huyện Hồng Dân. tiếp và cùng làm việc với đoàn, về phía huyện Hồng Dân có đồng chí Huỳnh Chí Nguyện - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo một số phòng, ban ngành cấp huyện.

 

Theo đó, đồng chí Nguyễn Quang Dương - Bí thư Tỉnh ủy đã đến khảo sát và kiểm tra tình hình sản xuất tại vùng sản xuất lúa ổn định của huyện Hồng Dân. Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao công tác triển khai ứng phó với hạn mặn theo kịch bản mà tỉnh đã chỉ đạo, đồng thời huyện cũng đã tuyên truyền, khuyến cáo để người dân sản xuất trà lúa đông xuân theo đúng lịch thời vụ, đảm bảo cung ứng đủ nước tưới tiêu đến cuối vụ. Vụ lúa Đông Xuân này, Hồng Dân có tổng điện tích sản xuất hơn 9 ngàn héc ta; đến nay đã thu hoạch gần 8 ngàn héc ta, năng suất đạt khá cao, dự kiến sẽ thu hoạch đút điểm trong vài ngày tới.
Cũng theo báo cáo của lãnh đạo huyện Hồng Dân, sản xuất hoa màu trên đất rẫy và đưa màu xuống ruộng ở những nơi có điều kiện tiếp tục phát triển; công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng được quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện theo kế hoạch, nên hầu hết diện tích lúa và hoa màu đều được chủ động phòng ngừa và bảo vệ. Về kinh tế hợp tác, hợp tác xã được duy trì ổn định, sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, tạo thu nhập và giải quyết việc làm cho thành viên và người lao động. Hiện nay, huyện có 25 Hợp tác xã, 147 tổ hợp tác, với 6.498 thành viên; trong đó, có 21 Hợp tác xã hoạt động lĩnh vực nông nghiệp. Hệ thống cống phân ranh mặn ngọt hoạt động hiệu quả, Âu thuyền Ninh Quới được trung ương và tỉnh đầu tư xây dựng hoàn thành đã phát huy hiệu quả tốt trong việc đáp ứng nhu cầu điều tiết nước phục vụ sản xuất và khắc phục tình trạng xâm nhập mặn. Hiện tại, huyện cũng đang tiếp tục tập trung thực hiện mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của cư dân nông thôn, hài hoà giữa các vùng, tạo sự chuyển biến nhanh hơn ở vùng sâu, vùng xa còn khó khăn. Nhất là chú trọng việc đào tạo nghề cho đông đảo nông dân, nhằm giúp họ biết ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ vào sản xuất, phát huy vai trò làm chủ trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, huyện cũng chú trọng xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện, bền vững, sản xuất hàng hoá có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia.
Đồng chí Nguyễn Quang Dương - Bí thư tỉnh ủy (Bìa trái) và đoàn cán bộ tỉnh kiểm tra
Hệ thống cống phần ranh mặn ngọt ở vùng ngọt ổn định của huyện Hồng Dân. Ảnh: Tùng Lâm

Qua kiểm tra thực tế, đồng chí Nguyễn Quang Dương - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mùa khô năm nay vùng Đồng bằng Sông Cửu Long đang đối mặt với đợt hạn hán và xâm nhập mặn khốc liệt nhất trong nhiều năm qua, nhiều tỉnh đã công bố thiên tai, đã có những thiệt hại khá nặng nề, nhất là ở lĩnh vực nông nghiệp, song huyện Hồng Dân cũng đã chủ động, kịp thời triển khai các kịch bản ứng phó, nên đã hạn chế tối đa thiệt hại. Không chỉ vậy, mà trong thời gian qua thực hiện theo chỉ đạo của tỉnh, huyện đã chủ động chuyển từ ứng phó sang thích ứng với biến đổi khí hậu bằng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả - Đây là vấn đề tốt mà huyện Hồng Dân cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới. 

Lãnh đạo tỉnh và các Sở, ban ngành tỉnh cũng lưu ý huyện cần tập trung khai thác và tận dụng tốt lợi thế về điều kiện tự nhiên, khai thác lợi thế hệ thống cống phân ranh mặn ngọt và Âu thuyền Ninh Quới. Phát triển các mô hình sản xuất có hiệu quả bền vững cả về kinh tế và xã hội. Chú trọng hơn đến việc phát triển kết cấu hạ tầng để xây dựng và phát triển các vùng chuyên canh quy mô lớn theo hình thức trang trại, gia trại, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, kết nối sản xuất nông nghiệp với công nghiệp chế biến, bảo quản, để tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện. Quản lý, khai thác và sử dụng hợp lý, có hiệu quả diện tích đất trồng lúa của huyện. Xây dựng cơ chế, chính sách mở rộng diện tích sản xuất lúa theo phương thức cánh đồng lớn. Có kế hoạch thực hiện chuyển đổi vùng đất sản xuất lúa có năng suất thấp, bấp bênh sang cây trồng, vật nuôi có lợi thế hơn, có thị trường tiêu thụ ổn định hơn, gắn với xây dựng vùng nguyên liệu cho các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện./.
Tăng Định - Tùng Lâm

Số lượt người xem: 170 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11