SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
8
5
4
4
9
Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 23/03/2020, 17:05

MẶT TRẬN TỔ QUỐC TÍCH CỰC PHÁT HUY THỰC HIỆN QUY CHẾ DÂN CHỦ (QCDC) CƠ SỞ.

Thời gian qua, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam từ huyện tới các xã, thị trấn đã quan tâm phối hợp với Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) cùng cấptrong việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri và giám sát chuyên đề thực hiện QCDC cơ sở trong xây dựng nông thôn mới (NTM), với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”. Đây cũng là một trong những nội dung thiết thực trong phong trào thi đua lập thành tích dâng quà Chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, mà Dân vận, MTTQ và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở đang phát động thực hiện.

 

Có thể nói, sau hơn 12 năm thực hiện Pháp lệnh 34 về thực hiện QCDC cơ sở “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”; thì các tầng lớp nhân dân đã được tích cực tham gia bàn bạc, thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng, thiết thực liên quan đến quyền lợi chính đáng của người dân. Nhất là việc tham gia góp ý xây dựng chính quyền, tham gia các phong trào của địa phương với tinh thần tự nguyện, tự giác. Bên cạnh đó, đông đảo cử tri đều cho rằng, Đảng và Nhà nước có nhiều chủ trương, nghị quyết, chương trình mục tiêu, kế hoạch thực hiện sát với cuộc sống người dân. Cấp ủy, chính quyền cơ sở có sự tập trung quan tâm đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội; gắn với phát huy vai trò của bà con trong việc tập trung đề ra các biện pháp, phương thức thích hợp để thực hiện tốt phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” trong thực hiện các công trình, phần việc của phong trào “Toàn dân chung tay xây dựng NTM”. Điển hình thiết thực gần đây nhất là, vai trò nhân dân đang được tích cực phát huy trong việc tham gia hưởng ứng phong trào thi đua thực hiện Nghị quyết 02, về phát triển nông nghiệp toàn diện, bền vững giai đoạn 2016 – 2020; Nghị quyết 03, về tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 – 2020, của BCH Đảng bộ huyện khóa XII. Các Nghị quyết này đã thật sự phục vụ quyền, lợi ích thiết thực trong đời sống người dân và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện nhà. Những năm qua, MTTQ đã tổ chức được được hơn 430 cuộc tiếp xúc cử tri, Ngày hội Đại đoàn kết ở khu dân cư có 46.330 người dân tham dự và có trên 9.235 lượt ý kiến gửi gắm tâm tư, nguyện vọng và những vấn đề bức xúc đến Đoàn đại biểu Quốc hội và Tổ Đại biểu HĐND các cấp tiếp thu, ghi nhận, giải quyết; với nhiều nội dung trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội một cách thiết thực, cụ thể, sát với tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu chính đáng của cử tri và nhân dân trong huyện.
Tuy nhiên, để chủ thể là người dân thật sự phát huy tốt hơn theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”; đại đa số nhân dân đều mong muốn Nhà nước cần tăng cường vai trò của Mặt trận và các đoàn thể quần chúng trong thực hiện QCDC ở cơ. Những mô hình hay từ việc thực hiện QCDC ở cơ sở trong xây dựng hạ tầng giao thông, chăm lo thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo, việc làm và các chương trình mục tiêu quốc gia cũng phải được đưa ra dân bàn bạc, thảo luận thường xuyên và thực hiện kịp thời hơn ở các khu dân cư. Qua đó, góp phần xây dựng thành công huyện nông thôn mới trong năm 2020, tiến tới nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu.
Theo nhận xét của ông Phạm Văn Mèo - UVTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, thì: ...Việc tuân thủ Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, thị trấn và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 25 của Bộ Chính trị khoá XI “Về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Dân vận trong tình hình mới” và việc tổ chức giám sát chuyên đề “Thực hiện QCDC cơ sở” cũng như giám sát về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhất là việc giám sát, phản biện các dự án…được MTTQ từ huyện tới cơ sở phối hợp thực hiện tốt. Ngoài ra, MTTQ các cấp trong huyện còn vận động nhân dân thường xuyên tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng thật sự trong sạch, vững mạnh. Nhất là phát huy dân chủ tham gia đóng góp quá trình xây dựng văn kiện Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025./.
Mặt trận tổ chức ra quân thực hiện mô hình khu dân cư Sáng, xanh, sạch - đẹp ở xã Vĩnh Lộc. Ảnh: Tùng Lâm
 
Tùng Lâm

Số lượt người xem: 173 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11