SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
8
6
0
1
2
Văn hóa - Xã hội Thứ Ba, 25/07/2017, 08:30

Cựu chiến binh Trương Văn Ngọ khá lên nhờ mô hình nuôi tôm – lúa – cá

Xuất ngũ trở về địa phương, từ một hộ gia đình khó khăn, Cựu chiến binh (CCB) Trương Văn Ngọ, ấp Ngô Kim, xã Ninh Thạnh Lợi đã phát huy vai trò, bản lĩnh anh bộ đội cụ Hồ trong thời bình, hăng say lao động, ra sức phát triển kinh tế, từng bước xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Năm 1978 CCB Trương Văn Ngọ vừa tròn 18 tuổi ông đã hăng hái tham gia vào chiến trường Campuchia, rồi sau đó trở về địa phương. Là một người lính từng xong pha trên chiến trường giờ trở về quê nhà, ông tiếp tục chiến đấu trên mặt trận mới - đó là mặt trận chống cái đói, cái nghèo. Ông Ngọ bắt đầu cải tạo đất và trồng lúa, nhận thấy trồng lúa chỉ đủ ăn không thể làm giàu, năm 2003 khi được tập huấn kỹ thuật ông Ngọ không ngần ngại áp dụng mô hình kết hợp đa cây đa con tôm - lúa - cá với diện tích rộng hơn 6 ha. Khi bắt tay vào áp dụng cũng gặp không ít khó khăn,vướng mắc, nhất là yếu tố con giống vật nuôi còn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh cao do chưa được kiểm dịch trước khi thả nuôi, … Nhưng khi được cán bộ kỹ thuật xuống tận nơi hướng dẫn, cách phòng, chống và chăm sóc khi thả nuôi và qua tìm hiểu trên sách, báo, phương tiện thông tin đại chúng. Từ chỗ thất bại nhiều lần ông đúc kết được kinh nghiệm và thắng lớn ở nhiều vụ liên tiếp. Giờ đây cuộc sống gia đình ông Ngọ có của ăn, của để. Mỗi năm làm 1 vụ lúa, đồng thời nuôi thêm tôm – cá, sau khi trừ chi phí, bình quân gia đình thu lãi hơn 400 triệu đồng/năm.

Có thể nói ông Ngọ không chỉ là người thành công trong làm ăn phát triển kinh tế gia đình với mô hình tôm - lúa - cá, mà CCB  Trương Văn Ngọ còn là người tiên phong trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Ông đứng ra vận đóng góp kinh phí, vận động bà con nhân dân cùng hiến đất làm đường, xây dựng các công trình giao thông nông thôn. Ngoài ra, ông còn mạnh dạng kêu gọi, khuyến khích bà con  phát triển kinh tế gia đình từ hướng độc canh chuyển sang áp dụng đa cây đa con trên cùng đơn vị diện tích và cũng chính ông là người trực tiếp hỗ trợ kĩ thuật, kinh nghiệm cho anh em hội viên CCB và bà con nông dân tại địa phương trong thời gian qua.

Nhờ sự định hướng, hỗ trợ, chia sẻ của ông, đến nay ấp Ngô Kim đã có gần 1/3 diện tích đất nông nghiệp chuyển sang áp dụng mô hình đa cây đa con, góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo hiệu quả cho bà con nhân dân. Chính sự nhiệt tình, gần gũi, ông luôn được Hội CCB xã Ninh Thạnh Lợi đánh giá cao và bà con nhân dân thương yêu, quý mến. Nói về vấn đề này, ông Từ Hoàng, Phó Chủ tịch Hội CCB xã NTL cho biết: “CCB Trương Văn Ngọ là một trong những hộ gia đình tiên phong trong phong trào chuyển đổi mô hình đa cây đa con tại địa phương, ông chủ động nghiên cứu, học hỏi các biện pháp khoa học kĩ thuật áp dụng vào việc chăm sóc mô hình và đạt hiệu quả cao. Ông tận tình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm với hội viên, bà con nông dân để cùng nhau phát triển diện tích mô hình, cùng nhau xóa đói giảm nghèo hiệu quả. Ngoài việc làm kinh tế giỏi, với các hoạt động của hội ông rất gương mẫu, mọi chủ trương, đường lối, kế hoạch đề ra ông đều tiên phong thực hiện. Chúng tôi đánh giá cao vai trò, sự nỗ lực của ông Ngọ trong mọi hoạt động tại địa phương".

Có được thành quả như ngày hôm nay, đối với CCB  Trương Văn Ngọ là cả một quá trình phấn đấu không ngại khó khăn, gian khổ. Hiện tại, ông đã xây dựng được nhà cửa khang trang, các con đều được học hành đến nơi, đến chốn và có việc làm ổn định. Nhiều năm liền, ông được công nhận nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, CCB gương mẫu, gia đình văn hóa tiêu biểu. Ông Trương Văn Ngọ như hiện thân của hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ, hăng hái xây dựng phát triển kinh tế - xã hội ở thời bình, xứng đáng để nhiều thế hệ học hỏi, noi theo./.

Lê Thương


Số lượt người xem: 515 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11