SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
2
4
2
8
8
Văn hóa - Xã hội Thứ Hai, 14/08/2017, 07:50

Báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 01-CT/HU ngày 12/5/2011

Ngày 19 tháng 7 năm 2017, Huyện ủy Hồng Dân ban hành Báo cáo số 126-BC/HU về việc tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 01-CT/HU, ngày 12/5/2011 của Ban Thường vụ Huyện ủy khóa XI, nhiệm kỳ 2010 - 2015“Về phát triển doanh nghiệp và thu hút đầu tư trên địa bàn huyện” giai đoạn 2011 – 2015.

Thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và sự hỗ trợ tích cực của sở, ban, ngành tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho huyện nhà từng bước khắc phục khó khăn, góp phần tạo bước phát triển mới về kinh tế - xã hội. Chỉ thị số 01-CT/HU, ngày 12/5/2011 của Ban Thường vụ Huyện ủy ra đời góp phần rất lớn vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở về các chính sách liên quan đến phát triển doanh nghiệp và thu hút đầu tư vào phát triển sản xuất, nhất là phát triển các doanh nghiệp trên địa bàn; tạo điều kiện để các doanh nghiệp vươn lên mở rộng sản xuất kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển chung của huyện; Chỉ thị số 01 cũng là tiền đề để huyện vận dụng có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Trung ương và của tỉnh, của huyện trong phát triển kinh tế - xã hội, đã khơi dậy tìm năng phát triển của huyện, nhất là kêu gọi đầu tư, thu hút nguồn lực bên ngoài phối hợp phát huy nội lực bên trong làm cơ sở quan trọng cho sự phát triển doanh nghiệp và thu hút đầu tư trên địa bàn huyện, từ đó thực hiện có hiệu quả công tác giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Bên cạnh đó, việc thực hiện Chỉ thị số 01 của Ban Thường vụ Huyện ủy cũng gặp không ít khó khăn, do ảnh hưởng của suy giảm kinh tế, giá cả tăng cao, doanh nghiệp trên địa bàn huyện thì quy mô nhỏ chưa có đóng góp nhiều cho huyện (nhất là thuế), các doanh nghiệp bên ngoài đầu tư vào thì ít, còn ngại khó khăn do điều kiện giao thông còn hạn chế, một số doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, phải tập trung thực hiện các giải pháp về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, từ đó thu hút đầu tư gặp khó khăn. Tuy nhiên, công tác triển khai và thực hiện Chỉ thị số 01-CT/HU, ngày 12/5/2011 về phát triển doanh nghiệp và thu hút đầu tư trên địa bàn đã đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực đời sống xã hội trên địa bàn huyện.

Thời gian qua, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện đã phát huy tối đa khả năng của từng cá nhân, tích cực kêu gọi đầu tư từ nhiều nơi, bằng nhiều hình thức, tạo được ấn tượng khá tốt đối với doanh nghiệp muốn tìm hiểu đầu tư vào địa bàn huyện. Đến nay, đã có một số doanh nghiệp đã và đang triển khai đầu tư vào địa bàn huyện như: Công ty ôtô Bảo toàn (trung tâm xã Ninh Quới A), Công ty THHH Xây dựng - Dịch vụ - Thương mại Phước Vinh, Công ty TNHHMTV Lương thực Vĩnh Lộc, Công ty Lương thực Bạc Liêu, Hợp tác xã Công nghiệp - Xây dựng Ngan Dừa,…Riêng lĩnh vực nông nghiệp thu hút được 310 tỷ vốn đầu tư. Bước đầu, cho thấy những tín hiệu khả quan trong công tác kêu gọi đầu tư của huyện.

Các chi nhánh ngân hàng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kiên Long, Đông Á, Phương Đông đáp ứng được nhu cầu vốn sản xuất kinh doanh, cùng với những chính sách hỗ trợ lãi suất của Chính phủ đã phần nào tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, kinh tế trang trại và kinh tế hộ gia đình bằng các giải pháp: tham quan học hỏi, xây dựng và áp dụng các mô hình sản xuất tiên tiến…; đồng thời, củng cố được 07 hợp tác xã, nâng tổng số hợp tác xã có trên địa bàn là 17 hợp tác xã, từ đó góp phần phát huy nội lực kinh tế của huyện.

Nhằm thúc đẩy công tác xúc tiến đầu tư, Thường trực Huyện ủy - Ủy ban nhân dân huyện đã trực tiếp tiếp cận để mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào những lĩnh vực huyện đang có nhu cầu như: Nông nghiệp, thủy sản, hạ tầng nông thôn, thủ công truyền thống,…Hiện nay, huyện đã mở rộng thị trường tiêu thụ gạo Một bủi đỏ cả trong và ngoài nước.

Định kỳ hàng năm, Ủy ban nhân dân huyện phối hợp với Trung tâm dạy nghề tỉnh tổ chức 2 lần tiếp xúc, tư vấn nhằm giải quyết các yêu cầu, khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp thuộc thẩm quyền. Đồng thời, đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ngành đối với những yêu cầu của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền cấp trên. Từng bước củng cố uy tín của bộ máy chính quyền và tạo sự an tâm đầu tư cho các nhà đầu tư khi đến với huyện Hồng Dân.

Để tạo nguồn lực thu hút đầu tư, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp triển khai thực hiện dự án; tiếp nhận lựa chọn các dự án nhằm nâng cao hiệu quả các dự án đầu tư. Nhờ đó, công tác thu hút đầu tư của huyện tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, nhiều nhà doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư vào địa bàn huyện. Năm 2012 Công ty THHH Xây dựng - Dịch vụ - Thương mại Phước Vinh trúng đấu giá quyền sử dụng đất thửa đất số 203, tờ bản đồ số 21 (lô 6E) Khu Trung tâm thương mại huyện đã. Năm 2013 Hợp tác xã Công nghiệp – Xây dựng Ngan Dừa trúng đấu giá quyền sử dụng đất lô số 25c Khu Trung tâm thương mại huyện. Năm 2014 Doanh nghiệp tư nhân Huỳnh Châu trúng đấu giá quyền sử dụng đất lô số 05 Khu Trung tâm thương mại huyện. Ngày 04 tháng 11 năm 2015 Hợp tác xã xây dựng Minh Phú đã ký hợp đồng trúng đấu quyền sử dụng đất, tại ấp Phú Tân, xã Ninh Quới với tổng diện tích 744,4m2, để phân lô xây dựng nhà phố. Ngoài ra, huyện còn được một số doanh nghiệp đến để liên kết sản xuất theo hợp đồng bao tiêu, đặc biệt là Công ty TNHH MTV Lương thực Vĩnh Lộc (Tập đoàn Lộc Trời) và Công ty Lương thực Bạc Liêu. Đến nay bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực trong sản xuất lúa trên địa bàn huyện, kết quả hàng năm không ngừng tăng lên: Công ty TNHH MTV Lương thực Vĩnh Lộc (tập đoàn Lộc Trời) diện tích lúa sản xuất theo mô hình liên kết qua các năm: năm 2012: 680 ha; năm 2013: 1.047 ha; năm 2014: 2.399 ha; năm 2015: 2.700 ha. Công ty Lương thực Bạc Liêu diện tích lúa sản xuất theo mô hình liên kết qua các năm: năm 2013: 250 ha; năm 2014: 350 ha; năm 2015: 450 ha.

Qua đó, Ban Thường vụ Huyện ủy kiến nghị tỉnh tăng cường bổ sung các nguồn vốn, nhất là các nguồn vốn xây dựng cơ bản để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình hạ tầng trọng yếu trên địa bàn huyện. Các ngành có liên quan cấp tỉnh hỗ trợ tốt hơn cho huyện trong lĩnh vực xúc tiến thương mại để tìm đầu ra cho các sản phẩm chủ lực của huyện và mời gọi đầu tư vào các dự án đang gặp khó khăn về vốn./.

Lý Triêu


Số lượt người xem: 670 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11