SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
9
7
1
0
0
Văn hóa - Xã hội Thứ Ba, 11/09/2018, 08:55

Giám sát hoạt động Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng

Thực hiện Chương trình thống nhất hành động của UBMTTQVN tỉnh năm 2018, Ban thường trực UBMTTQVN tỉnh Bạc Liêu vừa thành lập Đoàn công tác liên ngành, đến giám sát việc tổ chức và hoạt động của ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng ở huyện Hồng Dân. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND huyện.

 

Theo đó, thời gian qua cấp ủy, chính quyền và Mặt trận tổ quốc cùng các đoàn thể quần chúng từ huyện đến cơ sở trong huyện đã tập trung tuyên truyền và thực hiện tốt mục đích, ý nghĩa, vai trò của hoạt động của Thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng với kết quả trong hơn 5 năm qua đã tổ chức được được 285 cuộc cho hơn 13.400 người dự.
Huyện cũng cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của Trung ương và tỉnh để có những giải pháp phù hợp nhằm từng bước nâng cao hiệu quả công tác Thanh tra nhân dân  và Ban giám sát đầu tư cộng đồng ở 71/71 ấp. Định kỳ hàng tháng, hàng quý, cấp ủy, chính quyền xã, thị trấn nghe Mặt trận tổ quốc báo cáo công tác giám sát của các Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng.
Bên cạnh đó, UBND và Mặt trận tổ quốc các cấp có sự quan tâm phối hợp để phát huy vai trò, trách nhiệm của thành viên Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng trong quá trình giám sát các công trình, dự án  xây dựng cơ bản; nhất là các công trình liên quan đến các nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và các chương trình kết hợp khác…   
Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”  có tổng số  518 công trình đã được Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng trực tiếp giám sát, thanh tra với số vốn đầu tư 183 tỷ 585 triệu đồng. Thông qua hoạt động giám sát,Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng đã kịp thời phát hiện, kiến nghị xử lý nhiều vi phạm trong quá trình triển khai các công trình, dự án xây dựng cơ bản, góp phần bảo đảm tiến độ, nâng cao chất lượng các công trình sử dụng lâu dài.
Huyện cũng chỉ đạo tăng cường sự phối hợp giữa Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng với UBMTTQ và các đoàn thể quần chúng ở mỗi khu dân cư trong quá trình triển khai, thực hiện  nhiệm vụ giám sát. Việc thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật liên quan đến quản lý và sử dụng đất đai; thực hiện các quy định trong công tác đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tái định cư; thực hiện chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công; việc sử dụng ngân sách xã, thị trấn; việc huy động và sử dụng các loại quỹ, các khoản đóng góp của nhân dân; công tác an sinh xã hội…
Theo đó, từ năm 2012 đến nay Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng cũng giám sát hoạt động của chính quyền cơ sở với gần 600 vụ việc trên các lĩnh vực; qua đó phát hiện và kiến nghị sữa sai gần 50 vụ việc, đã được UBND xã, thị trấn và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết dứt điểm.
Tuy nhiên, một vài nơi kinh phí hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng chưa được cấp kịp thời; việc giám sát các công trình xây dựng chủ yếu bằng kinh nghiệm và mắt thường, nên đôi khi còn mang tính hình thức, vì chuyên môn, nghiệp vụ kỹ thuật, máy móc và trình độ năng lực của không ít thành viên Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng chưa đáp ứng yêu cầu; công tác phản biện xã hội của người dân chưa được phát huy tốt.
Thông qua cuộc làm việc giám sát tại 2 đơn vị là xã Vĩnh Lộc và Thị trấn Ngan Dừa cũng như làm việc với UBND cùng các ban, ngành, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể cấp huyện; các thành viên trong đoàn giám sát đã ghi nhận nhiều kiến nghị của huyện liên quan đến cơ chế, chính sách đối với Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng trong thời gian tới.
Đồng thời, kết quả cuộc giám sát, làm cơ sở để UBMTTQVN tỉnh và các ban ngành cấp tỉnh kiến nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Trung ương có những chủ trương, chính sách phù hợp hơn để phát huy tốt vai trò của Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng trong thời gian tới.
Bên cạnh đó, nhiều thành viên trong đoàn cũng góp ý cho huyện và các xã, thị trấn kinh nghiệm là: Muốn làm tốt chức năng, nhiệm vụ về công tác thanh tra, giám sát thì Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng cần nắm vững quy định của Luật Thanh tra. Phải phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả UBND, UBMTTQ và các đoàn thể ở xã, thị trấn và từng khu dân cư nhằm tạo sự thống nhất trong giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo theo đúng quy định của pháp luật và có tác dụng cao hòa giải các mâu thuẫn trong nhân dân. Đồng thời, tổ chức bộ máy Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng ở cơ sở phải được kiện toàn củng cố nâng cao chất lượng thường xuyên; chế độ, chính sách phải được thực hiện kịp thời hơn.

Tùng Lâm


Số lượt người xem: 1112 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11