SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
2
4
2
7
7
Văn hóa - Xã hội Thứ Sáu, 14/09/2018, 09:10

Đời sống của đồng bào dân tộc Khmer ngày càng khởi sắc từ Chương trình 135

Huyện Hồng Dân có khá đông đồng bào Khmer sinh sống (gồm 3.314 hộ với 14.116 nhân khẩu), chiếm gần 13% dân số toàn huyện. Những năm qua, nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước trong việc ưu tiên đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, cho vay ưu đãi, hỗ trợ cây, con giống, chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất nên cuộc sống bà con ngày càng nâng cao. Số hộ khá giàu không ngừng tăng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần theo từng năm.

 

Thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (XDNTM), thời gian qua, các Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm phát huy sức mạnh nhân dân trong việc thực hiện các công trình, phần việc. Các địa phương thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với địa bàn vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống; phân công trách nhiệm cụ thể cho các tổ chức Hội, đoàn thể họp dân, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về chương trình XDNTM. Đặc biệt là làm tốt việc phát huy vai trò của sư sãi, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer để vận động bà con XDNTM. Từ đó, diện mạo phum, sóc - nơi có đông đồng bào Khmer sinh sống - ngày càng khởi sắc. 
Lộ nông thôn ở vùng đồng bào dân tộc Khơmer của huyện Hồng Dân            Ảnh: Thái Hiệp
Bên cạnh việc xây dựng đời sống văn hóa mới, văn hóa truyền thống dân tộc cũng được giữ gìn. Nhiều con em đồng bào Khmer nhờ được Nhà nước hỗ trợ về học tập đã trở thành những cán bộ có nhiều đóng góp cho sự phát triển của tỉnh.
Ông Danh Mỹ (ấp Tà Ben, xã Ninh Hòa) người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer, chia sẻ: “Từ khi thực hiện chương trình XDNTM, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào Khmer được nâng lên rất nhiều. Phấn khởi nhất là trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường học tập”.
Trước đây, cuộc sống của đa số đồng bào Khmer trong huyện chủ yếu chỉ dựa vào sản xuất nông nghiệp. Do sản xuất kém hiệu quả, giá cả đầu ra các mặt hàng nông sản không ổn định, nên tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào Khmer còn khá cao. Tuy nhiên, vài năm gần đây, nhất là từ khi các chương trình mục tiêu của Chính phủ được triển khai thực hiện như: hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, cho vay vốn phát triển kinh tế, cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí… đã giúp bà con Khmer có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững.
Thực hiện Quyết định số 288/QĐ-UBND ngày 21/02/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu về việc phân bổ kế hoạch vốn Chương trình mục tiêu quốc gia, hỗ trợ mục tiêu và bội chi ngân sách địa phương năm 2017. Theo Quyết định trên trong năm 2017 vừa qua huyện Hồng Dân được phân bổ vốn thực hiện là 8 tỷ 322 triệu đồng. Trong đó, vốn thực hiện Chương trình 135 về dự án hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng các xã, ấp đặc biệt khó khăn là 3 tỷ 322 triệu đồng.
Qua đó huyện đã có kế hoạch phân bổ nguồn vốn cho các đơn vị để tổ chức thực hiện, cụ thể. Trong đó xã Ninh Quới: 1 tỷ đồng; xã Ninh Thạnh Lợi: 1 tỷ đồng và xã Ninh Hòa 1 tỷ 322 triệu đồng đồng. Đây là nguồn vốn hỗ trợ đầu tư hạ tầng các ấp đặc biệt khó khăn thuộc xã khu vực II. Nhằm tập trung nguồn vốn huyện chủ trương đầu tư tập trung cho một đơn vị thực hiện rồi đến năm sau đầu tư tập trung cho đơn vị khác thuộc chương trình.
Thực hiện Quyết định số 580/QĐ-UBND ngày 16/4/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh về phân bổ vốn Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2018, 10 xã, 41 ấp đặc biệt khó khăn trong tỉnh vừa được đầu tư 26,5 tỷ đồng thực hiện Chương trình 135. Trong đó huyện Hồng Dân được đầu tư 4 tỷ 572 triệu đồng cho 3 xã: Lộc Ninh, Ninh Thạnh Lợi, Ninh Quới và 6 ấp của xã Vĩnh Lộc, Vĩnh Lộc A và Ninh Hòa.
Nguồn vốn nêu trên thuộc Chương trình 135 giai đoạn 2017 - 2020. Chương trình được chia thành 3 tiểu dự án, gồm: Hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo; nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở cho các xã, ấp đặc biệt khó khăn.
Ngoài 3 tiểu dự án nêu trên, người dân ở các xã, các ấp thuộc Chương trình 135 còn được thụ hưởng nhiều chế độ, chính sách ưu đãi đặc thù khác của Đảng, Nhà nước về y tế, giáo dục, nước sạch, điện thắp sáng, vệ sinh môi trường, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, hỗ trợ tiếp cận thông tin, kiến thức pháp luật...
Có thể nói, trong những năm qua nhờ được thụ hưởng Chương trình 135 mà đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer ở các xã và các ấp được thụ hưởng từ chương trình này trên địa bàn huyện Hồng Dân đã có bước phát triển đáng kể. Số hộ khá giàu không ngừng tăng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần theo từng năm.
Ðến nay, gần 95% số hộ đồng bào Khmer được sử dụng điện lưới quốc gia, sử dụng nước sạch và nhiều chính sách ưu đãi khác Ông Danh Anh- người dân tộc Khơmer ở ấp Đầu Sấu Tây, xã Lộc Ninh phấn khởi nói: “Nhờ sự ưu ái của Đảng và Nhà nước, giờ đây đường làng ngõ xóm thẳng tắp, sạch đẹp; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Khmer ngày càng nâng cao”.
Chương trình 135 giai đoạn III đã giúp cho đồng bào dân tộc Khmer ở huyện Hồng Dân có thêm niềm vui mới, niềm vui của bà con như được nhân lên khi ngày càng có nhiều chính sách ưu ái của Đảng, Nhà nước dành cho mình, qua đó bà con có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, từng bước ổn định cuộc sống, đời sống về vật chất và tinh thần cũng được nâng lên đáng kể.

Lâm Thái Hiệp


Số lượt người xem: 660 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11