SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
8
5
2
6
6
Văn hóa - Xã hội Thứ Tư, 24/10/2018, 08:30

Hồng Dân: Tổ chức Hội nghị sơ kết 9 tháng về công tác xây dựng đời sống văn hóa và công tác giảm nghèo

nghị sơ kết Phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác giảm nghèo, đào tạo nghề, việc làm, xuất khẩu lao động trong 09 tháng và đề ra nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018. Dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có ông Nguyễn Văn Thới – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

 

Với những nỗ lực, quyết tâm chung của Đảng bộ, chính quyền cùng nhân dân trong huyện và sự chỉ đạo kỳ quyết của UBND huyện, nên trong 9 tháng qua Phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác giảm nghèo, đào tạo ngề, việc làm, xuất khẩu lao động của huyện đã có nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với kết hoạch cả năm.
Quang cảnh buổi sơ kết 9 tháng                                               Ảnh: Tùng Lâm
Đến nay, huyện đã có 24.152/25.786 hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa, chiếm hơn 93%; có 71/71 ấp đạt chuẩn văn hóa và 29 ấp đăng ký tái công nhận từ 3 – 6 năm; 100% cơ quan được công nhân đạt chuẩn văn hóa, trong đó có 36 cơ quan đơn vị đăng ký công nhận lại theo định kỳ 5 năm. Đến nay, phong trào xây dựng nông thôn mới đang tiếp tục đi vào chiều sâu; phê duyệt xong 06 Đề án xã xây dựng nông thôn mới và Đề án thị trấn Ngan Dừa đạt chuẩn văn minh đô thị.
Có 33/71 ấp của các đơn vị như: xã Vĩnh Lộc, Ninh Thạnh Lợi A, Ninh Hòa, Lộc Ninh, Ninh Quới và thị trấn Ngan Dừa xây dựng và được huyện phê duyệt quy ước khu dân cư thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đến nay, huyện cũng đã thực hiện các biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ theo các chiều thiếu hụt với số tiền hơn 5 tỷ đồng, cho hơn 1.425 hộ nghèo, vượt chỉ tiêu tỉnh giao hơn 225 hộ; gần 4.700 hộ nghèo và cận nghèo được cấp bảo hiểm y tế.
Hỗ trợ xây nhà theo quyết định 33/TTg của Thủ tướng Chính phủ cho 310 hộ với số tiền hơn 9 tỷ 300 triệu đồng. Đầu tư hàng trăm tỷ đồng phát triển hạ tầng giao thông, thủy lợi, hỗ trợ sản xuất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở xã, ấp đặc biệt khó khăn, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Huyện cũng đã vận động Quỹ “ Vì người nghèo và an sinh xã hội” được gần 9 tỷ 300 triệu đồng. Có hơn 2.600 lao động được giải quyết việc làm mới trong nước và 58 lao động làm việc ở nước ngoài, đạt 145% kế hoạch; đồng thời gần 2.400 lao động nông thôn được dạy nghề theo nhu cầu, nguyện vọng.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thới – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cấp, các ngành cần tập trung quan tâm tuyên truyền chủ trương của Đảng và các văn bản pháp luật về giảm nghèo theo đa chiều thiếu hụt. Rà soát kỹ lưỡng đời sống của nhân dân, nhất là từng hộ nghèo, cận nghèo để có sự hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp, kịp thời; tổ chức vận động, quản lý, sử dụng các nguồn quỹ vận động, nhất là Quỹ “Vì người nghèo và an sinh xã hội” phải thật sự chặt chẽ và có hiệu quả thiết thực. Bên cạnh đó, tăng cường xã hội hóa công tác giảm nghèo và xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn, các thiết chế văn hóa. Tăng cường nâng cao hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa. Tiếp tục tuyên truyền, vận động tổ chức thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng gia đình văn hóa, ấp văn hóa và cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.
Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các phòng, ban ngành, Mặt trận và đoàn thể cấp huyện cùng các xã, thị trấn cũng tập trung thảo luận đánh giá đúng kết quả và làm rõ những nguyên nhân tồn tại, hạn chế. Đồng thời nêu những quyết tâm để tiếp tục triển khai thục hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác giảm nghèo, đào tạo nghề, việc làm, xuất khẩu lao động trong 3 tháng cuối năm 2018.
Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Văn Chiến – Phó Chủ tịch UBND huyện Hồng Dân đã đánh giá nhiều mặt nổi bật trong 9 tháng và một số mặt yếu kém, nguyên nhân tồn tại của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác giảm nghèo, đào tạo nghề, việc làm, xuất khẩu lao động 9 tháng qua; đồng thời, Phó Chủ tịch UBND huyện cũng nhấn mạnh nhiều vấn đề cần được quan tâm thực hiện trong những tháng cuối năm 2018; trong đó, cần chú trọng việc xóa dần đi tư tưởng chông chờ ỉ lại trong nhận thức một bộ phận cán bộ và nhân dân còn muốn để ấp mình, xã mình, gia đình mình còn nghèo để được nhận sự hỗ trợ, ưu đãi của nhà nước.
Có chú trọng làm chuyển biến làm cho người nghèo thoát nghèo về nhận thức thì mới tạo động lực để hộ nghèo phát huy tinh thần tự giác, tự lực, tự cường, chí thú làm ăn vươn lên thoát nghèo. Khơi dậy phong trào thi đua thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Gắn công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm với giảm nghèo bền vững và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Tăng cường phát huy phong trào nêu gương trong công tác giảm nghèo; nhất là những điển hình tự lực vươn lên thoát nghèo, tập thể cá nhân tham gia hỗ trợ, đỡ đầu hộ nghèo, phong trào thi đua trong dòng họ, khu dân cư chung tay góp sức giảm nghèo bền vững. 
Bên cạnh đó, những tháng cuối năm huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có chiều sâu các tiêu chí gia đình, ấp, cơ quan văn hóa và xã văn hóa nông thôn mới. Nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên nòng cốt trong việc thực hiện các phong trào cách mạng của địa phương, nhất là xây dựng tốt mô hình “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn giao thông”, “Gia đình văn hóa”, xây dựng “Khu dân cư kiểu mẫu” và “Khu dân cư văn hóa – Đô thị văn minh”.
Trong đó có việc quan tâm chú trọng thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 97 của UBND huyện, về tập trung cao điểm “Duy tu, sửa chữa cầu, đường và phát quang, chỉnh trang cảnh quan môi trường, kè chống sạt lở các tuyến đường giao thông. Thực hiện tốt lộ trình xây dựng xã nông thôn mới theo kế hoạch đề ra. Nhân rộng điển hình những mô hình hay trong công tác Dân vận khéo để đưa phong trào xây dựng thị trấn văn minh đô thị đi vào chiều sâu, phấn đấu để thị trấn Ngan Dừa đạt chuẩn các tiêu chí văn minh đô thị vào cuối năm 2018.

Tùng Lâm


Số lượt người xem: 622 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11