SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
9
6
6
5
7
Văn hóa - Xã hội Thứ Tư, 12/12/2018, 13:25

Ủy ban nhân dân huyện Hồng Dân tổng kết một số mặt công tác trọng tâm lĩnh vực văn hóa xã hội trong năm 2018

Ngày 10/12, Ông Nguyễn Văn Chiến – Phó Chủ tịch UBND huyện Hồng Dân chủ trì Hội nghị tổng kết một số mặt công tác trọng tâm trên lĩnh vực văn hóa - xã hội năm 2018.

 

Năm 2018 tỉnh giao chỉ tiêu giảm nghèo cho huyện Hồng Dân là 1.200 hộ; Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia huyện đề ra kế hoạch phấn đấu là 1.320 hộ. Nhưng với việc Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia huyện đã có nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực phù hợp với điều kiện thực tế và tạo sự đồng thuận, vào cuộc thực hiện quyết liệt với quyết tâm chính trị cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong huyện; nên cuối năm 2018 toàn huyện có 1.523 hộ nghèo thoát nghèo, giảm 5,92% hộ nghèo so với đầu năm 2018, vượt chỉ tiêu đề ra. Hiện tại hộ nghèo còn 1.023 hộ, chiếm 3,96% so với tổng số hộ dân. Bên cạnh đó, còn có 111 hộ cận nghèo thoát nghèo bền vững, hiện còn 1069 hộ cận nghèo, chiếm 4,14%.
Quang cảnh buổi làm việc                                    Ảnh: Tùng Lâm
Lĩnh vực xây dựng đời sống văn hóa nhiều chuyển biến tích cực, tạo nét khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới và động lực phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Điển hình là tỷ lệ hộ dân đạt chuẩn văn hóa chiếm hơn 94% và 100% khu dân cư, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Có 8/8 xã đạt chuẩn xã văn hóa nông thôn mới; 33/71 ấp được phê duyệt Hương ước - Quy ước theo Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Hiện nay, 02 xã đã được công nhận nông thôn mới, dự kiến cuối năm 2018 sẽ có thêm 02 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới và Ngan Dừa cũng chuẩn bị được công nhận đạt chuẩn thị trấn văn minh đô thị vào những ngày cuối năm 2018. 
Thực hiện Kế hoạch số 97 của UBND huyện Hồng Dân, về tăng cường “Duy tu, sửa chữa cầu, đường và phát quang, chỉnh trang cảnh quan môi trường, kè chống sạt lở các tuyến đường giao thông”, toàn huyện đã ra quân thực hiện duy tu, nâng cấp 23km lộ nông thôn; kè chống sạt lở 24 tuyến đường với hơn 88 km; trồng hoa, cây kiểng ở 37 tuyến đường dài hơn 114 km; 50 tuyến đường dài hơn 147km có xây dựng cột cờ Tổ quốc ở mỗi gia đình với hơn 5.300 cột cờ. Đặc biệt là toàn huyện đã có 21 tuyến đường, khu dân cư văn hóa đủ điều kiện công nhận “Kiểu mẫu”.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Chiến – Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu, để thực hiện tốt hơn công tác giảm nghèo, xây dựng đời số văn hóa trong năm 2019 và Kế hoạch số 97 của UBND huyện, các ngành, các cấp cần tập trung thực hiện tốt các giải pháp như: Công tác tuyên truyền, vận động phải cụ thể, thiết thực và tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, nhất là người nghèo và hộ nghèo tự nguyện tự giác nỗ lực vươn lên thoát nghèo.
Tăng cường các biện pháp giúp người dân vươn lên khá giả và làm giàu chính đáng, gắn với xây dựng mô hình “Địa chỉ đỏ” trong công tác giảm nghèo đa chiều bền vững. Đặc biệt chú trọng chăm lo cho người nghèo, hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận với các dịch vụ xã hội, nhất là chăm sóc sức khỏe; chăm lo tốt nhu cầu về nhà ở và đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm phù hợp cho người nghèo, để nâng cao thu nhập. Quan tâm thực hiện tốt công tác tín dụng chính sách cho hộ nghèo, cận nghèo và đảm bảo tốt, đúng, đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội.
Phong trào xây dựng đời sống văn hóa và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” phải thật sự được chú trọng về chất lượng. Nêu cao tinh thần gương mẫu của cán bộ, công chức, viên chức và nhân rộng các điển hình tiêu biểu trong nhân dân. Chấn chỉnh chất lượng các tiêu chí văn hóa trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và tăng cường làm tốt công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa. Tăng cường thực hiện nghiêm Chỉ thị số 12 của BTV Tỉnh ủy Bạc Liêu; trong đó, cần tăng cường kỷ luật, kỷ cương của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.
Đối với việc thực hiện Kế hoạch số 97 của UBND huyện Hồng Dân về tăng cường “Duy tu, sửa chữa cầu, đường và phát quang, chỉnh trang cảnh quan môi trường, kè chống sạt lở các tuyến đường giao thông”, các xã, thị trấn tiếp tục đăng ký những công trình, phần việc thi đua hướng về “Mừng Đảng – Mừng xuân 2019”; nhất là chú trọng đảm bảo giao thương thuận tiện các tuyến đường liên ấp. Duy trì và nâng cao chất lượng các tuyến đường – khu dân cư kiểu mẫu, ra quân chỉnh trang cảnh quan môi trường phải đồng bộ, đồng thuận cao trong nhân dân và thiết thực, hiệu quả.
Xây dựng tuyến đường kiểu mẫu đến đâu bàn giao cho từng hộ dân nhận quản lý và chăm sóc để duy trì và nâng cao chất lượng; nhất là các xã Vĩnh Lộc và xã Ninh Hòa chuẩn bị được công nhận xã Nông thôn mới năm 2018, cần tập trung với quyết tâm cao nhất.

Tùng Lâm


Số lượt người xem: 650 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11