Liên kết web
Bản đồ hành chính Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Đồng bào dân tộc khmer ở Hồng Dân thực hiện tốt Chỉ thị 16/CP của Thủ tướng Chính phủ (gọi chung là Chỉ thị 16/CP) trong đón tết Chôl Chnăm Thmây.

Văn hóa - Xã hội
Thứ tư, 15/04/2020, 15:00
Màu chữ Cỡ chữ
Đồng bào dân tộc khmer ở Hồng Dân thực hiện tốt Chỉ thị 16/CP của Thủ tướng Chính phủ (gọi chung là Chỉ thị 16/CP) trong đón tết Chôl Chnăm Thmây.

Chôl Chnăm Thmây là Tết cổ truyền, mang bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào Khmer Nam bộ. Ngày này của những năm trước thì trong từng mái ấm của mỗi gia đình, tới từng phum sóc và mỗi ngôi chùa Khmer ở huyện Hồng Dân, đâu đâu cảnh vật đều được trang hoàng trong sinh khí tưng bừng, đón mừng năm mới.

Nhưng khung cảnh năm nay gần như yên ắng hơn trước; thay vì tập trung cho trang trí lễ hội ở chùa thật tưng bừng và sắm sửa đón tết cho tươm tất ở mỗi gia đình, thì đông đảo đồng bào người dân tộc Khmer trong huyện vẫn hăng say lao động sản xuất. Có lẽ năm nay là một năm mà đồng bào Khmer ở Hồng Dân sẽ đón Tết Chôl Chnăm Thmây đơn giản, bỏ qua nhiều thủ tục nghi lễ, nhưng vẫn đậm đà tình cảm và ý nghĩa tốt đẹp, để góp phần cùng toàn xã hội phòng, chống đại dịch Covid-19.
Huyện Hồng Dân có hơn 3.300 hộ, trên 14 ngàn nhân khẩu là người dân tộc Khmer, chiếm hơn 12% dân số của huyện. Toàn huyện có 5 chùa Phật giáo Nam tông, là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của đồng bào Khmer trong huyện. Do sự diễn biến phức tạp và nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng, Ban thường trực UBMTTQVN huyện đã trao đổi cùng với Thượng tọa, Đại đức, Chủ trì, Ban quản trị (goi chung là Chủ trì) các chùa đồng thuận và tuyên truyền, vận động người có uy tín và đồng bào phật tử tổ chức một cái tết cổ truyền thật sự gọn, nhẹ, và ý nghĩa ở mỗi gia đình, cam kết giảm các thủ tục lễ hội trong dịp Tết và tuân thủ nghiêm quy định về sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Tiêu biểu như gia đình ông Danh Rắc là người có uy tín ở ấp Trèm Trẹm, thị trấn Ngan Dừa. như những năm trước thì mấy ngày này ông và mọi người thay nhau đến chùa Ngan Dừa để trang trí, chuẩn bị mọi lễ vật làm lễ cầu siêu cho ông bà quá cố và sắm sửa đón tết ở nhà cho sung túc. Nhưng năm nay thì khác, các thành viên trong gia đình ông đều thường xuyên ở nhà và tích cực lao động sản xuất, trồng rau, nuôi cá để tăng thu nhập kinh tế gia đình.

​​​​​​​

Rất ít đồng bào phật tử đến chùa trong Tết Cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm nay. Ảnh: Tùng Lâm

Ông Nguyễn Văn Sơn – Trưởng ấp Trèm Trẹm chia sẻ: “Toàn ấp Trèm Trẹm có 114 hộ đồng bào dân tộc Khmer, với hơn 600 khẩu; qua tuyên truyền, vận động thì đa số bà con đều thống nhất cùng nhau ở nhà tổ chức tết gọn nhẹ. Ngày lễ chính chỉ cử đại diện gia đình đến chùa và chấp hành tốt việc không tụ tập đông người cũng như thực hiện các biện pháp phòng bệnh mà y tế hướng dẫn.

Với truyền thống đại đoàn kết, sống phúc âm trong lòng dân tộc, vì mục tiêu “Đạo pháp - dân tộc và chủ nghĩa xã hội”. Mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2020, Chủ trì các chùa và đồng bào phật tử người dân tộc Khmer Hồng Dân, đang cùng với nhân dân tỉnh nhà và cả nước tiếp tục chung sức, chung lòng thực hiện tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chỉ thị 16/CP, để quyết tâm phòng, chống và đẩy lùi đại dịch Covid-19./.   
  Tùng Lâm

Số lượt xem: 141

 
 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN HỒNG DÂN
Quyết định công bố: 70/QĐ-UBND ngày 05/8/2012
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hoàng Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện
Điện thoại: 02913.876.635 - Fax: 02913..876.634
Đơn vị quản lý: Phòng Văn hóa Thông tin huyện Hồng Dân
Địa chỉ: Khu hành chính Huyện Hồng Dân
Điện thoại: 02913.875.651 -  Email BBT:
minhtoandtt@gmail.com