null Hồng Dân hội nghị tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi

Thứ hai, 01/08/2022, 15:27
Hồng Dân hội nghị tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi

Trong 20 năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Hồng Dân đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ tín dụng chính sách, góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương - Đó là đánh giá kết quả nổi bật tại hội nghị tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002 của Chính phủ, trên địa bàn huyện giai đoạn 2002 - 2022, vừa được tổ chức vào chiều ngày 29/07.

Đến dự hội nghị, cấp tỉnh có ông Đinh Hoàng Thơm - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh, thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) NHCSXH tỉnh Bạc Liêu; cấp huyện có ông Trương Sơn Tùng - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; ông Nguyễn Hoàng Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện; thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện; đại diện lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành cấp huyện; Ban giám đốc và cán bộ nhân viên NHCSXH huyện; Thường trực Đảng ủy, UBND và đại diện các tổ chức đoàn thể nhận ủy thác xã, thị trấn và tổ trưởng các Tổ tiết kiệm, vay vốn tiêu biểu.

Từ nguồn vốn tín dụng chính sách của Chính phủ, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Hồng Dân đã truyền tải nguồn vốn ưu đãi đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đảm bảo thuận lợi, đúng đủ, kịp thời và sử dụng hiệu quả. Góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tạo việc làm, giảm nghèo nhanh, bền vững, đảm bảo an sinh xã hội và ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội  trên địa bàn huyện, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Tổng dư nợ ủy thác cho vay Phòng giao dịch NHCSXH huyện là hơn 409 tỷ đồng, với 12.732 khách hàng đang vay vốn, chiếm tỷ trọng 99, 91% trên tổng dư nợ tín dụng chính sách đang triển khai tại đơn vị. Thông qua nhiều phương thức cho vay, các tổ chức chính trị - xã hội có điều kiện lồng ghép hiệu quả chương trình tín dụng với các chương trình khuyến nông, khuyến ngư, khuyến công, chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất góp phần nâng cao hiệu quả vốn tín dụng chính sách, hoạt động của tổ chức Hội được mở rộng, phong phú, uy tín của các Hội đoàn thể được nâng lên, từ đó góp phần xây dựng, củng cố hệ thống chính trị tại cơ sở.

Tính đến 30/6/2022, tổng nguồn vốn hoạt động tại NHCSXH huyện Hồng Dân đạt hơn 410 tỷ đồng, tăng 407 tỷ đồng, gấp trên 155 lần so với thời điểm Phòng giao dịch mới thành lập và đi vào hoạt động năm 2002. Qua đó, vốn tín dụng chính sách đã góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn, giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện tự lực vươn lên, được làm quen với việc vay, trả nợ ngân hàng, do đó, đã từng bước thay đổi cơ bản nhận thức, giúp hộ vay sử dụng vốn có hiệu quả, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo. Ngoài ra, vốn tín dụng chính sách cũng đã góp phần thực hiện chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông nghiệp nông thôn khởi sắc và ổn định xã hội.

Tuy nhiên, khó khăn tồn tại chủ yếu hiện nay là: Nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH huyện còn hạn chế, mới chiếm tỷ lệ 1,05%/tổng nguồn vốn. Chất lượng tín dụng tại đơn vị có nhiều chuyển biến tuy nhiên tổng nợ xấu đến 30/6/2022 vẫn cao chiếm 11,72% tổng dư nợ. Một bộ phận người vay còn chây ỳ, né tránh trong trả nợ, nhiều hộ vay bỏ đi làm ăn xa không về địa phương.