null Hồng Dân khởi động vụ lúa trên đất tôm

Thứ tư, 08/09/2021, 17:09
Hồng Dân khởi động vụ lúa trên đất tôm

Thời điểm này, bà con nông dân trong huyện Hồng Dân đã bắt tay vào tháo chua, rửa mặn, cải tạo đồng ruộng để xuống giống lúa ở vùng chuyển đổi tôm - lúa. Vụ lúa này, toan huyện có trên  23.000 ha diện tích sản xuất lúa trên đất nuôi tôm, tập trung ở các xã Ninh Thạnh Lợi, Ninh Thạnh Lợi A, Vĩnh Lộc, Vĩnh Lộc A, Lộc Ninh và một phần xã Ninh Hòa, Ninh Quới A.

Trình diễn máy sạ lúa mùa trên đất tôm ở huyện Hồng Dân. Ảnh: Tùng Lâm

Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp huyện, giống lúa bà con cần quan tâm lựa chọn canh tác phù hợp với mô hình chuyển đổi trên đất tôm là các bộ giống lúa có đặc tính chịu mặn tốt, như: Một bụi đỏ, ST 24, ST 25, OM 2517, OM 7347, OM 5451...Theo nhận định của ngành chuyên môn, thời tiết và nguồn nước ngọt ở thời điểm này tương đối thuận lợi cho sản xuất, để chuẩn bị tốt các điều kiện cho vụ lúa trên đất tôm năm nay các xã vùng chuyển đổi của huyện cũng đang tổ chức tập huấn theo phương pháp linh hoạt như: Hội thảo đầu bờ theo từng nhóm nhỏ dưới 10 người, hay điện thoại, zalô để chuyển giao khoa học  - kỹ thuật cho nông dân ở  vùng chuyển đổi tôm – lúa, đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch Covid -19.

UBND huyện cũng đã chỉ đạo ngành chức năng và UBND các xã tuyên truyền, khuyến cáo nông dân xuống giống đúng lịch thời vụ tuân thủ quy trình khoa học - kỹ thuật của ngành nông nghiệp để đảm bảo có một vụ mùa bội thu./.

Huyền Trang – Tùng Lâm