Liên kết web
Bản đồ hành chính Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Hồng Dân một năm thực hiện mục tiêu kép

Kinh tế - Chính trị
Thứ sáu, 14/01/2022, 10:07
Màu chữ Cỡ chữ
Hồng Dân một năm thực hiện mục tiêu kép

Năm 2021 là năm đầu huyện Hồng Dân bắt tay vào thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2020-2025). Trong năm qua, cùng với các địa phương khác trong tỉnh, huyện Hồng Dân phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, như ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, và thời tiết diễn biến có lúc gây bất lợi cho nông dân. Song, được sự quan tâm của tỉnh, cùng với sự quyết liệt trong công tác lãnh đạo của Huyện ủy; sự chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành của UBND huyện và sự cố gắng, nỗ lực với quyết tâm cao của các ngành, các cấp trong huyện; đặc biệt, là sự đồng thuận ủng hộ của nhân dân cùng chung sức thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế”. Do đó, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục duy trì ổn định và phát triển.

Trong 17 chỉ triển kinh tế - xã hội, có 14 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch; 2 chỉ tiêu đạt gần đạt và 1 chỉ tiêu không đạt, là xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, nguyên nhân là do tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Công tác xây dựng Đảng được tăng cường, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và công tác bảo vệ pháp luật có nhiều tiến bộ; hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ huyện đề ra.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng: Khu vực nông nghiệp - thủy sản chiếm tỷ trọng 61%, công nghiệp - xây dựng chiếm 10%, thương mại - dịch vụ chiếm gần 30%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt hơn 9%. Trong cơ cấu kinh tế huyện xác định nông nghiệp là thế mạnh chủ lực, do đó đã có sự tập trung cao cho lĩnh vực này. Diện tích gieo trồng lúa hơn 43.200ha, đạt 100% kế hoạch. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển ổn định. Tổng sản lượng lúa 281.000 tấn, đạt 111% kế hoạch, bằng 102% so với cùng kỳ. Diện tích nuôi trồng thủy sản 25.600ha, đạt 100% kế hoạch, tăng hơn năm 2020 hơn 17.000 tấn. Tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thuỷ sản đạt hơn 49.100 tấn, đạt 100,02% kế hoạch.

Công nghiệp, thương mại - dịch vụ tiếp tục duy trì tốc độ phát triển khá. Các làng nghề truyền thống tiếp tục được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật..., từng bước đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong và ngoài huyện.

Có thể nói, bức tranh kinh tế của huyện Hồng Dân trong năm qua đã có nhiều gam màu sáng, minh chứng rõ nhất cho sự phát triển hiệu quả là tổng thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 65 triệu đồng/người/năm. Kinh tế phát triển, người dân có “của ăn, của để” nên đã tích cực đầu tư đóng góp tiền của, công sức chung tay xây dựng NTM. Người dân chung sức đồng lòng, đồng thuận hưởng ứng phong trào, nên bộ mặt nông thôn từ huyện đến cơ sở thay đổi rõ rệt.

Chả cá that lát Hồng Dân đạt chuẩn OCOP 3 sao. Trong ảnh: Cơ sở chả cá thát lát Hồng Nhanh, xã Vĩnh Lộc

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được quan tâm chỉ đạo và đem lại hiệu quả khả quan. Hiện nay, huyện Hồng Dân có 05 sản phẩm được tỉnh công nhận, đó là Gạo Một bụi đỏ, chả cá thát lát, cá thát lát xã nghệ, chả lụa, khô trâu. Huyện đang chỉ đạo ngành chuyên môn hướng dẫn chủ thể của sản phẩm thủ công mỹ nghệ đan đát tre, trúc ở xã Ninh thạnh Lợi A và đang hoàn thiện thủ tục trình Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm của huyệntham gia chương trình OCOP của tỉnh.

Ngành Giáo dục đã thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2020-2021. Đến nay huyện có 31/43 trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh cho nhân dân tại các cơ sở y tế và Trung tâm Y tế huyện được thực hiện khá tốt. Mạng lưới khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế được củng cố, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia bảo hiểm y tế được hưởng đầy đủ quyền lợi theo quy định. Tỷ lệ xã đạt chuẩn quốc gia về y tế đạt 100%.