Liên kết web
Bản đồ hành chính Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Hồng Dân nâng cao chất lượng thương hiệu cho các sản phẩm OCOP

Kinh tế - Chính trị
Thứ ba, 30/03/2021, 16:30
Màu chữ Cỡ chữ
Hồng Dân nâng cao chất lượng thương hiệu cho các sản phẩm OCOP

“Mỗi xã một sản phẩm" (hay còn gọi là OCOP) là chương trình phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện.

Với những tiềm năng và thế mạnh sẵn có, việc triển khai có hiệu quả chương trình OCOP đang được Huyện Hồng Dân kỳ vọng là đòn bẩy góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế khu vực nông thôn.

Cơ sở Hồng Nhanh sản xuất chả cá thát lát  và cá thát lát ướp sả nghệ. Ảnh: Tùng Lâm

Điển hình là sản phẩm chả cá Thát Lát; cá Thát Lát tẩm gia vị sả nghệ của cơ sở sản xuất Hồng Nhanh đã có mặt trên thị trường hơn 3 năm qua và ngày càng khẳng định được chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng. Chị Nguyễn Thị Hồng Nhanh (Chủ cơ sở) ở ấp Vĩnh Bình, xã Vĩnh Lộc cho biết, hai mặt hàng cá Thát Lát hoàn toàn sản xuất thủ công, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, mặt hàng chả cá Thát Lát và cá Thát Lát tẩm gia vị sả nghệ đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh trong năm 2020 vừa qua. Cùng với đó, Gạo Một bụi đỏ Hồng Dân (xã Ninh Quới A) chả lụa (Ngan Dừa) và khô Trâu của cơ sở Mỹ Nhân (xã Ninh Hòa) cũng đã được trao bằng chứng nhận là sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh, vào cuối tháng 12 năm 2020 vừa qua.

Mỗi sản phẩm OCOP đặc trưng của huyện Hồng Dân đều mang những nét đặc thù riêng của từng ngành nghề và mang đậm dấu ấn từ niềm đam mê, sức sáng tạo của người nông dân trong quá trình gây dựng thương hiệu cho sản phẩm của mình, để  tạo được uy tín trong lòng người tiêu dùng. Từ đó, các cơ sở luôn sáng tạo, nâng cao chất lượng, tuân thủ quy trình an toàn thực phẩm, cải tiến bao bì, mẫu mã, nên từng sản phẩm luôn được nhiều người tiêu dùng gần xa ưa chuộng. 

Được công nhân sản phẩm OCOP, đã mở ra cơ hội thuận lợi để người dân tham gia trong các chuỗi sản xuất, đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với  xây dựng thương hiệu nhằm tăng sức cạnh tranh các sản phẩm OCOP trên thị trường. Có thể nói, việc xây dựng sản phẩm OCOP đã, đang và sẽ là hướng đi đúng đắn, mở ra nhiều cơ hội cho nhiều người dân, giúp nâng cao giá trị sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, việc thực hiện chương trình OCOP trên địa bàn huyện Hồng Dân cũng còn những khó khăn nhất định. Dù được đánh giá là địa phương có nhiều tiềm năng và lợi thế về phát triển nông nghiệp, có nhiều loại sản phẩm đặc trưng mang tính vùng miền, nhưng trên thị trường, việc tìm chỗ đứng cho các sản phẩm vẫn còn hạn chế; kiểu dáng mẫu mã của một số sản phẩm có thay đổi nhưng chưa đa dạng, quy trình sản xuất còn theo lối truyền thống, nên khó tiêu thụ, hoặc ở phạm vi hẹp. Một số doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp chưa thực sự mặn mà tham gia vào chương trình OCOP, vì e ngại mất nhiều thời gian trong việc hoàn thiện các quy trình, thủ tục hồ sơ.

Theo ông Nguyễn Văn Thới - Chủ tịch UBND huyện Hồng Dân thì để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP, thời gian tới huyện cũng sẽ phối hợp với các sở, ngành tỉnh đẩy mạnh các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ với các nhà phân phối trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, tích cực hỗ trợ các thành phần kinh tế áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm của chương trình “Mỗi xã một sản phẩm". Đồng thời, để sản phẩm OCOP thúc đẩy tích cực cho phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh, chính quyền và người dân các địa phương trong huyện đang hướng đến mục tiêu cao hơn là phát huy lợi thế sẵn có để sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, tập trung theo chuỗi giá trị, góp phần nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống của người dân trong thời gian tới./.

Tùng Lâm

Số lượt xem: 14

 
 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN HỒNG DÂN
Quyết định công bố: 70/QĐ-UBND ngày 05/8/2012
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hoàng Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện
Điện thoại: 02913.876.635 - Fax: 02913..876.634
Đơn vị quản lý: Phòng Văn hóa Thông tin huyện Hồng Dân
Địa chỉ: Khu hành chính Huyện Hồng Dân
Điện thoại: 02913.875.651 -  Email BBT:
minhtoandtt@gmail.com