Liên kết web
Bản đồ hành chính Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Hồng Dân phấn đấu vươn lên từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới
Thứ ba, 15/03/2016, 00:00
Màu chữ Cỡ chữ
Hồng Dân phấn đấu vươn lên từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Hồng Dân là một huyện thuần nông với điểm xuất phát thấp. Nhưng những năm qua, nhờ biết phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, đồng thời huyện xác định xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là nhiệm vụ trọng tâm để góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. ​​​​​​​

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và sự đồng thuận của nhân dân, nên huyện đã vượt qua những khó khăn thách thức, không ngừng vươn lên để khi kết thúc một nhiệm kỳ các chỉ tiêu đề ra đều đạt và vượt so với kế hoạch. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2015 đạt gần 37 triệu đồng/ năm, tổng giá trị sản xuất nông nghiệp là 7tỷ 286 triệu đồng, đạt 100% kế hoạch bằng 120 % so với năm 2014, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đạt 100,2% so với kế hoạch, bằng 115% so với năm 2014, thương mại dịch vụ đạt 100,2% kế hoạch, bằng 125% so với năm 2014.

Vì sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản là kinh tế trọng điểm nên huyện đã đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư thâm canh tăng vụ,, tăng năng suất cây trồng vật nuôi và tìm ra những mô hình sản xuất mới như: đối với vùng ngọt thì thực hiện mô hình cánh đồng lớn,, liên kết 4 nhà bao tiêu sản phẩm. Đối với vùng mặn thì thực hiện mô hình tôm- lúa- cá, mô hình trồng rau màu trên bờ vuông tôm kết hợp với mô hình tôm - cua - cá và nuôi các loài thủy sản khác. Do lúa là cây trồng chủ lực nên Huyện Hồng Dân còn quan tâm nhân rộng mô hình cánh đồng lớn trên địa bàn. Đặc biệt những năm qua, huyện đã hợp tác với Khoa Nông nghiệp Trường Đại học Cần Thơ, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để nhân rộng các giống lúa mới đem lại hiệu quả kinh tế cao, từng bước đáp ứng yêu cầu thị hiếu của người tiêu dùng, mà gạo Một bụi đỏ là thương hiệu của huyện đã được khẳng định trong những năm qua.

Đối với chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM huyện đã tập trung vào thực hiện các tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau, không chạy theo thành tích để tránh lãng phí về vốn và công sức của người dân nên tiến độ thực hiện các tiêu chí cơ bản đạt theo lộ trình. Theo đó, xã Ninh Quới A đạt 19/19 tiêu chí; xã Lộc Ninh 17/19 tiêu chí; xã Vĩnh Lộc 15/19 tiêu chí; xã Ninh Thạnh Lợi A 15/19 tiêu chí; xã Ninh Hòa 14/19 tiêu chí; xã Vĩnh Lộc A  11/19 tiêu chí; xã Ninh Quới 10/19 tiêu chí và xã Ninh Thạnh Lợi 9/19 tiêu chí. Tổng huy động vốn thực hiện chương trình 53 tỷ 110 triệu đồng.

Riêng về các hoạt động văn hóa - xã hội bằng sự quyết tâm nỗ lực cùng những quyết sách đúng đắn của Đảng và Chính quyền nên đã đem lại sự thành công cho huyện. Nhìn lại sự phát triển của ngành Giáo dục và Đào tạo, nhận thấy rõ nhất là mạng lưới trường lớp ngày càng được mở rộng và đầu tư theo hướng đạt chuẩn quốc gia. Điều đáng quý ở đây là không ít người dân đã chung tay, góp sức vun đắp cho sư nghiệp trồng người, vì vậy mà con em của người dân nông thôn đã được học tập trong môi trường khá tốt. Về vấn đề chăm sóc sức khỏe của người dân, có thể thấy rằng những khó khăn về cơ sở hạ tầng, máy móc, trang thiết bị, nhân lực của Y tế huyện, xã được giải quyết bằng sự quan tâm đầu tư của chính quyền địa phương và các ngành chức năng nên đã cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Song song đó thì các hoạt động văn hóa, văn nghệ , thể dục thể thao cũng được quan tâm chỉ đạo và thực hiện khá tốt. Đến nay 100% ấp trong huyện đã đạt chuẩn ấp văn hóa, hơn 24.300 hộ đạt tiêu chí gia đình văn hóa, đạt hơn 96% so với tổng số hộ của huyện. 116/116 cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa. Đồng thời đã có 2 xã Ninh Qưới A và Ninh Thạnh Lợi A đang đề nghị tỉnh kiểm tra, thẩm định các tiêu chí để công nhận đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới.

Trong năm 2016 này Huyện Hồng Dân sẽ thực hiện tốt hơn nữa các mô hình sản xuất kết hợp, nhất là các mô hình mới đã được thữ nghiệm thành công cho hiệu quả kinh tế cao. Nhân rộng mô hình tôm lúa kết hợp với nuôi các loài thủy sản ở vùng chuyển đổi, tập trung chỉ đạo sản xuất vùng ngọt, phát huy tối đa các trạm bơm điện phục vụ bơm tác ở cã 2 vùng sinh thái. Đồng thời huyện sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư đồng bô, khai thác có hiệu quả các chương trình, dự án trên địa bàn. Kêu gọi đấu giá quyền sử dụng quỹ đất của huyện để góp vào nguồn thu ngân sách. Phấn đấu năm 2016 này huyện có thêm 2 xã đạt 19 tiêu chí về XDNTM. Các xã còn lại phấn đấu đạt từ 15 đến 17 tiêu chí. Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo, giải quyết việc làm. Tăng cường công tác an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới. Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức đủ phẩm chất, năng lực, trình độ để đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa hiện đại hóa trên quê hương Hồng Dân anh hùng.

Lâm Thái Hiệp

Số lượt xem: 37

 
 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN HỒNG DÂN
Quyết định công bố: 70/QĐ-UBND ngày 05/8/2012
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hoàng Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện
Điện thoại: 02913.876.635 - Fax: 02913..876.634
Đơn vị quản lý: Phòng Văn hóa Thông tin huyện Hồng Dân
Địa chỉ: Khu hành chính Huyện Hồng Dân
Điện thoại: 02913.875.651 -  Email BBT:
minhtoandtt@gmail.com