Liên kết web
Bản đồ hành chính Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Hộ nông dân thoát nghèo từ mô hình trồng rau màu

Quản lý đô thị
Thứ hai, 27/03/2017, 16:50
Màu chữ Cỡ chữ
Hộ nông dân thoát nghèo từ mô hình trồng rau màu

Ở ấp Phú Tân, xã Ninh Quới, gia đình anh Danh Dưng thường được nhắc đến như là tấm gương điển hình về nghị lực vượt khó. Không cam chịu cái nghèo, các thành viên trong gia đình anh Dưng chẳng quản ngại khó khăn, chỉ sợ không có việc làm, không có thu nhập. Với hơn 1.000 mét vuông vườn tạp, gia đình anh đã bỏ công cải tạo để trồng rau màu, mang lại thu nhập quanh năm.

Ông bà ta thường nói “Muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo, muốn nghèo nuôi vịt”.  Câu nói này, xem ra ứng với trường hợp hoàn cảnh của anh Danh Dưng. Gần chục năm nuôi vịt đã mang đến cho gia đình anh cuộc sống không hề dễ chịu. Nợ nần chồng chất, đất ruộng bán sạch chỉ còn mỗi căn nhà tuềnh toàng, cùng hơn 1.000 mét vuông đất vườn tạp quanh nhà.

Khó khăn là vậy, nhưng không làm anh chùn bước; để có tiền trả nợ, nuôi các con học hành, anh Dưng đi làm phụ hồ, còn vợ thì ngày ngày chèo xuồng len lỏi các kênh rạch bán rau, củ, quả. Xét thấy gia đình anh Dưng hoàn cảnh khó khăn nhưng không nản chí, UBND xã Ninh Quới đã hỗ trợ vốn cho gia đình anh phát triển kinh tế. Đầu tiên là nguồn vốn vay để sắm cái máy nổ làm phương tiện và một ít vốn mua đồ hàng bông về bán. Lúc đầu rau, củ, quả chủ yếu được mua từ Chợ Ngã Năm, nhưng sau thấy gia đình còn phần đất trống, anh Dưng lại có tuổi, khó có thể theo nghề làm phụ hồ mãi được, nên hai vợ chồng quyết định nghỉ làm hồ, ở nhà trồng ràu màu. Bây giờ thì diện tích vườn nhà không còn một chỗ trống chỉ còn căn nhà và hàng ba phía trước, tất cả đất xung quanh nhà đều được tận dụng phát triển trồng các loại rau màu, kết hợp làm chuồng nuôi vài con heo, dưới ao thì nuôi cá.

Để gia đình có thu nhập quanh năm, anh Dưng trồng nhiều loại rau màu, anh Dưng cũng tính toán phải làm sao để có thu nhập đều đặn thì mới bảo đảm cuộc sống khấm khá hơn. Bây giờ, hầu như ngày nào vợ chồng anh cũng có thu hoạch rau màu trong vườn mà mang ra chợ bán. Mớ rau, con cá mang lại thu nhập cho gia đình anh Dưng mỗi ngày. Cuộc sống vì thế đã có sự phát triển nhiều so với trước, chất lượng cuộc sống nâng lên, gia đình ấm no hạnh phúc và căn bản là vợ chồng anh đều yên tâm lao động, không còn tư tưởng chán nản, bỏ con cái ở nhà cho người thân chăm sóc và muốn đi xa làm ăn như trước đây.

Gặp gỡ với chúng tôi, anh Danh Dưng phấn khởi nói: Căn Nhà tình thương được chính quyền địa phương xây tặng hơn 10 năm trước, giờ đã bị xuống cấp; nay đã có của ăn của để nhờ tích góp từ việc trồng rau, nuôi cá, nuôi heo nên vợ chồng anh dự định vài tháng nữa sẽ xây dựng căn nhà mới tươm tất hơn. Không còn ruộng, chỉ hơn 1.000 mét vuông đất vườn, nhưng nhờ biết tính toán hợp lí, giờ đây cái nghèo đã bị đẩy lùi, sự no đủ đang hiện hữu trong gia đình anh Danh Dưng. Đây là phần thưởng xứng đáng đối với đôi vợ chồng giàu nghị lực có ý chí và quyết tâm phấn đấu vượt khó vuơn lên không chịu khuất phục bởi đói nghèo./.

Số lượt xem: 180

Tùng Lâm

 
 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN HỒNG DÂN
Quyết định công bố: 70/QĐ-UBND ngày 05/8/2012
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hoàng Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện
Điện thoại: 02913.876.635 - Fax: 02913..876.634
Đơn vị quản lý: Phòng Văn hóa Thông tin huyện Hồng Dân
Địa chỉ: Khu hành chính Huyện Hồng Dân
Điện thoại: 02913.876.651 -  Email BBT: