Liên kết web
Bản đồ hành chính Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Hội Nông dân Huyện Hồng Dân chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Xây dựng nông thôn mới
Thứ năm, 12/07/2018, 20:40
Màu chữ Cỡ chữ
Hội Nông dân Huyện Hồng Dân chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Những năm qua, các cấp Hội nông dân trên địa bàn huyện Hồng Dân đã tích cực triển khai các phong trào của hội và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, nổi bật là phong trào hội viên nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị. ​​​​​​​

Trong 5 năm qua Hội nông dân huyện Hồng Dân đã chỉ đạo các cơ sở hội củng cố, nâng chất và phát triển mới được 4.262 hội viên, nâng tổng số số hội viên hiện nay là 12.836 hội viên, hội viên nòng cốt chiếm 61%; Trong đó: 7.830 Hội viên loại I, 3.895 Hội viên loại II, 1.111 Hội viên loại III.

Mô hình tôm- lúa ở Hồng Dân.                                                                 Ảnh: Thái Hiệp 

Cùng với việc nâng chất và phát triển hội viên thì trong những năm qua, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, các cấp hội trong huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia đóng góp tiền, ngày công lao động, tự nguyện hiến đất xây dựng các công trình dân sinh phục vụ đời sống sinh hoạt và sản xuất.
Theo đó phong trào hiến đất mở đường đã phát triển mạnh mẽ, lan tỏa sâu rộng tại các chi hội, nhiều hội viên là đảng viên đã gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất, góp tiền và ngày công lao động để cùng với bà con nhân dân làm đường, xây dựng các công trình phúc lợi ở nông thôn đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân.
Với phương chăm“Nhà nước và nhân dân cùng làm”, Hội nông dân đã phối hợp với các đoàn thể cùng các ngành, các đơn vị đã huy động sức người, sức của trong lực lượng nông dân cùng với sự đầu tư của Nhà nước xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, đáp ứng được nhu cầu sản xuất, đi lại của nông dân như: Đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi, thủy nông nội đồng, cầu, đường… với hàng trăm tỷ đồng, hàng ngàn ngày công lao động để đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn: Trong đó, các cấp hội tự vận động làm mới, sữa chữa đường giao thông với chiều dài 159. 900 km, làm mới và sữa chữa cầu cống 71 cây, tham gia sửa chữa kênh mương 125 km, tham gia xây dựng mới và sữa chữa 22 công trình điện.
Đồng thời thực hiện 86 công trình công cộng như trường học, bệnh viện, trạm y tế và các công trình khác, qua đó đã góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nông dân. Tham gia xây dựng và tổ chức giám sát việc thực hiện quy hoạch tại địa phương 18 cuộc có 72 lượt người tham dự; xây dựng 12 mô hình bảo vệ môi trường nông thônnhư: Câu lạc bộ môi trường, gom rác thải, xử lý võ chai thuốc bảo vệ thực vật…
Cùng với đóng góp công sức xây dựng các công trình dân sinh, hội viên nông dân các cấp còn tích cực tham gia phong trào phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Theo đó Ban chấp hành Hội nông dân huyện chỉ đạo cơ sở hội thành lập được 17 câu lạc bộ nông dân trên các lĩnh vực như: chăn nuôi, trồng trọt, nông nghiệp, dịch vụ nông nghiệp, nuôi cá nước ngọt … có 521 thành viên tham gia.
Hội đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện phổ biến và nhân rộng các mô hình kinh tế hộ gia đình làm ăn có hiệu quả như: VAC, lúa – cá – màu, lúa – tôm, tôm – cua – cá và các loại thuỷ sản khác. Hàng năm số hộ đăng ký phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi 12. 000 hộ, số hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi hàng năm 8. 000 hộ. Song song đó các cấp hội nông dân còn tăng cường công tác tuyên truyền vận động, phối hợp hướng dẫn hội viên nông dân tham gia thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã, thay đổi hình thức sản xuất.
Nhiều hội viên đã tham gia thành lập tổ hợp tác sản xuất  trồng rau an toàn, chăn nuôi gia súc, gia cầm ... Đồng thời vận động, hướng dẫn nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể. Đến nay, toàn huyện có 17 hợp tác xã hoạt động theo loại hình dịch vụ, mô hình kinh tế hợp tác – Hợp tác nông nghiệp phát triển khá tốt, một số Hợp tác làm ăn có hiệu quả từng bước đi vào nề nếp thực hiện đúng theo luật hợp tác xã, 147 mô hình tổ hợp tác. Qua đó nhiều hội viên đã có việc làm, tăng thu nhập, số hộ hội viên nghèo giảm theo từng năm.
Ngoài ra các cấp hội nông dân còn đăng ký tham gia xây dựng gia đình văn hóa, thực hiện nghiêm túc các quy định, hương ước. Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; các phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ được phát triển rộng khắp. Từ phong trào hội viên nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới đã góp phần vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng trên địa bàn huyện. Đời sống của hội viên nông dân ngày được nâng cao, bộ mặt nông thôn khởi sắc từng ngày.
Đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: Trong năm 2018 này huyện phấn đấu xây dựng hai xã đạt chuẩn nông thôn mới, đó là xã Ninh Thạnh Lợi A và xã Vĩnh Lộc. Vì vậy, Hội Nông dân các cấp sẽ tập trung cao cho việc tuyên truyền thực hiện phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới. Vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia đóng góp tiền, ngày công lao động, hiến đất để xây dựng bộ mặt nông thôn khang trang và văn minh.
Trong đó các cấp hội nông dân sẽ tập trung tham gia vào việc thực hiện có hiệu quả các tiêu chí số 10 về thu nhập, tiêu chí số 11 về hộ nghèo; tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất và tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm góp phần vào hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện theo kế hoạch đề ra.
Lâm Thái Hiệp

Số lượt xem: 406

 
 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN HỒNG DÂN
Quyết định công bố: 70/QĐ-UBND ngày 05/8/2012
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hoàng Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện
Điện thoại: 02913.876.635 - Fax: 02913..876.634
Đơn vị quản lý: Phòng Văn hóa Thông tin huyện Hồng Dân
Địa chỉ: Khu hành chính Huyện Hồng Dân
Điện thoại: 02913.876.651 -  Email BBT: