Liên kết web
Bản đồ hành chính Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Hồng Dân họp rút kinh nghiệm trong công tác hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP.

Văn hóa - Xã hội
Thứ hai, 25/05/2020, 16:50
Màu chữ Cỡ chữ
Hồng Dân họp rút kinh nghiệm trong công tác hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP.

Sau khi triển khai xong việc cấp phát tiền hỗ trợ cho nhóm đối tượng: Người có công, người thuộc diện bảo trợ xã hội, người có nhân khẩu thuộc hộ nghèo và cận nghèo; chiều ngày 21/5/2020 ông Nguyễn Văn Chiến - Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn huyện, đã chủ trì cuộc họp nắm tình tình và uốn nắn chỉ đạo việc tiếp tục tổ chức điều tra, thống kê, xét đề nghị hỗ trợ các nhóm đối tượng được thụ hưởng từ Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ, về các biện pháp hỗ trợ người gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

​​​​​​​

Ông Nguyễn Văn Chiến, PCT UBND huyện, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Tùng Lâm

Theo đó, nhóm đối tượng được tập trung điều tra để xét cấp tiền theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ, là người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính; hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm phải tạm ngừng kinh doanh từ ngày 01/4/2020; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm và các nhóm đối tượng khác. Thời gian áp dụng trợ cấp là từ tháng 4 đến tháng 6/2020. Theo đó, qua tuyên truyền, điều tra, khảo sát bước đầu toàn huyện đã có hơn 9 ngàn người đăng ký với UBND các xã, thị trấn để làm thủ tục hồ sơ đề nghị được xem xét hỗ trợ.

Riêng đối với người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động theo Khoản 3 Điều 98 của Bộ luật lao động trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2020; thì được xem xét cho vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng, để trả phần lương còn lại và giải ngân trực tiếp hàng tháng đến người bị ngừng việc. Thời hạn vay tối đa 12 tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội.
Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn huyện, đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo của huyện và UBND các xã, thị trấn tập trung kiểm tra, rà soát kết quả tổ chức cấp phát vừa qua cho các đối tượng; đồng thời tăng cường tổ chức tuyên truyền, tiến hành khảo sát, triển khai các thủ tục theo quy định để thống kê chính xác các nhóm đối tượng được thụ hưởng còn lại, khai báo thông tin một cách đầy đủ và chính xác. Đồng thời, khi có danh sach sơ bộ phải tiến hành niêm yết công khai ở từng Khu dân cư, sau đó tiến hành xem xét đúng các bước theo quy trình hướng dẫn, đảm bảo chặt chẽ, minh bạch, khách quan, trung thực, đúng đối tượng và thời gian; để sớm hoàn thành hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền xét duyệt danh sách đối tượng được thụ hưởng theo quy định.
Bên cạnh đó, các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở cần tăng cường phát huy dân chủ, đảm bảo vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể trong công tác hướng dẫn thủ tục, xét duyệt danh sách cũng như quá trình tổ chức cấp phát. Chú ý ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi tiêu cực, vi phạm trong thống kê rà soát; xét duyệt thiếu dân chủ, không minh bạch đối tượng thụ hưởng, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân./.

 Tùng Lâm

Số lượt xem: 63

 
 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN HỒNG DÂN
Quyết định công bố: 70/QĐ-UBND ngày 05/8/2012
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hoàng Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện
Điện thoại: 02913.876.635 - Fax: 02913..876.634
Đơn vị quản lý: Phòng Văn hóa Thông tin huyện Hồng Dân
Địa chỉ: Khu hành chính Huyện Hồng Dân
Điện thoại: 02913.875.651 -  Email BBT:
minhtoandtt@gmail.com