Liên kết web
Bản đồ hành chính Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Huyện Đoàn Hồng Dân tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền luật Nghĩa vụ quân sự

Tuổi trẻ
Thứ tư, 09/11/2022, 07:40
Màu chữ Cỡ chữ
Huyện Đoàn Hồng Dân tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền luật Nghĩa vụ quân sự

Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng “Ngày pháp luật Việt Nam 09/11”, ngày 06/11/2022, Ban thường vụ (BTV) Huyện đoàn Hồng Dân đã phối hợp với một số cơ quan ban, ngành huyện có liên quan và Ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông (THPT) Ninh Thạnh Lợi tổ chức Phiên tòa giả định tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS).

Tham quan phiên tòa giả định có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, Mặt trận tổ quốc, các ngành đoàn thể huyện, cùng Khối nội chính và lực lượng vũ trang huyện; cấp ủy, chính quyền xã Ninh Thạnh Lợi cùng với hơn 300 đoàn viên, thanh niên của trường THPT Ninh Thạnh Lợi và các ấp trong xã Ninh Thạnh Lợi.

Toàn cảnh phiên tòa giả định

Từ một vụ việc có thật xảy ra tại một địa phương trong tỉnh Bạc Liêu, BTV Huyện đoàn cùng các ngành pháp luật và lực lượng vũ trang của huyện Hồng Dân đã xây dựng kịch bản, để tổ chức Phiên tòa giả định nhằm tuyên truyền nâng cao hiểu biết về Luật NVQS cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân; cũng như giáo dục, răn đe những hành vi vi phạm pháp luật về NVQS ở địa phương.

Theo đó, tình huống giả định là thanh niên Đ.T.H, 25 tuổi, ngụ xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân: Vào năm 2021, nhận được Lệnh gọi nhập ngũ số 57 của Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự (BCHQS) huyện Hồng Dân. Song, H không chấp hành, mà trốn qua nhà bà con tại tỉnh Kiên Giang để ở, qua đợt tuyển quân mới về lại địa phương. Với hành vi này, Đ.T.H đã được Chủ tịch UBND xã Ninh Thạnh Lợi xử phạt hành chính với số tiền 02 triệu đồng. Đến đầu năm 2022, Chỉ huy trưởng BCHQS huyện Hồng Dân tiếp tục có Lệnh gọi nhập ngũ đối với Đ.T.H, và một lần nữa, thanh niên này tiếp tục trốn sang nhà người thân ở Kiên Giang để không phải thực hiện nghĩa vụ công dân.

Do đó, căn cứ khoản 1 Điều 332, Bộ luật Hình sự, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hồng Dân đã hoàn thành hồ sơ truy tố đối với Đ.T.H tội “Trốn tránh NVQS”, với mức hình phạt đề nghị là 09 tháng đến 01 năm tù giam. Tại phiên tòa giả định, Hội đồng xét xử đã phân tích các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với bị cáo Đ.T.H và tuyên truyền cho bị cáo biết: Việc lên đường nhập ngũ là một trong những nghĩa vụ thiêng liêng, cao cả và niềm vinh dự tự hào của tuổi trẻ khi công dân đủ điều kiện, và đây cũng là quyền lợi của công dân; Nhà nước ta có nhiều chế độ dành cho công dân khi tham gia NVQS. Đồng thời, nhập ngũ là cơ hội để bị cáo rèn luyện bản thân cả về phẩm chất đạo đức và sức khỏe, giúp cho bị cáo trưởng thành hơn, có ích cho gia đình và xã hội.

Căn cứ hành vi, tính chất, mức độ vi phạm, Hội đồng xét xử đã tuyên phat bị cáo Đ.T.H với mức án là 09 tháng tù giam về tội “Trốn tránh NVQS” theo khoản 1, Điều 332, Bộ luật Hình sự. Thông qua phiên tòa đã tạo sự lan tỏa sâu sắc trong cán bộ, đoàn viên thanh niên về quyền lợi, nghĩa vụ và ý thức chấp hành pháp luật của công dân đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Được biết, từ đầu năm 2022 đến nay, Huyện đoàn Hồng Dân đã phối hợp tổ chức nhiều Phiên toàn giả định tại các xã với những nội dung tuyên truyền về an toàn giao thông, chấp hành pháp luật về môi trường, phòng chống ma túy và thực hiện Luật NVQS... Qua đó, góp phần tuyên truyền, giáo dục cũng như răn đe những hành vi vi phạm pháp luật và góp phần đẩy lùi tội phạm về tệ nạn xã hội. Đồng thời, cũng nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân trong huyện./.

        Tin, ảnh:  Tùng Lâm

Số lượt xem: 221

 
 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN HỒNG DÂN
Quyết định công bố: 70/QĐ-UBND ngày 05/8/2012
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hoàng Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện
Điện thoại: 02913.876.635 - Fax: 02913..876.634
Đơn vị quản lý: Phòng Văn hóa Thông tin huyện Hồng Dân
Địa chỉ: Khu hành chính Huyện Hồng Dân
Điện thoại: 02913.876.651 -  Email BBT: