null Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) huyện Hồng Dân hội nghị hiệp thương lần thứ nhất ứng cử viên đại biểu HĐND huyện khóa XII.

Thứ năm, 11/02/2021, 08:20

Chiều ngày 08/02, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện phối hợp với Ủy ban bầu cử (UBBC) huyện Hồng Dân, tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ông Trương Sơn Tùng – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND, chủ tịch HĐBC huyện phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Tùng Lâm

Dự và chỉ đạo hội nghị, có ông Trương Sơn Tùng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tịch UBBC huyện. Tham dự hội nghị còn có thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN, thành viên UBBC huyện và đại diện tổ chức thành viên của MTTQVN huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Ban Thường trực UBMTTQVN huyện và thường trực HĐND huyện thông báo số lượng đại biểu HĐND huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 được quy định theo luật; trên cơ sở thực tế điều kiện tự nhiên, quy mô dân số và đặc thù điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của huyện, Hồng Dân sẽ được bầu là 32 đại biểu. Theo đó, Đề án phân bổ cơ cấu, thành phần và số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa XII dự kiến sẽ có số lượng người được giới thiệu ứng cử được hiệp thương là 84 người, để bầu lấy 32 đại biểu. Sau khi nghiên cứu, thảo luận các văn bản thông qua tại hội nghị, các đại biểu đã biểu quyết thống nhất thông qua về dự kiến cơ cấu số người tham gia ứng cử là: Khối Đảng 13 người, khối Nhà nước và đơn vị sự nghiệp 18 người, Ban thường trực Ủy ban MTTQVN và các đoàn thể huyện 10 người, khối lực lượng vũ trang huyện 04 người, đại diện các tổ chức kinh tế và các tầng lớp nhân dân 10 người, các xã và thị trấn 27 người và tự ứng cử dự kiến 02 người. Đồng thời, đại biểu cũng biểu quyết thống nhất cơ cấu kết hợp những người tham gia ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa XII đảm bảo tỷ lệ Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện, khóa XIII, khoảng 28,57%; tỷ lệ nữ 35%; người ngoài Đảng không thấp hơn 10%; tuổi đời dưới 40 không dưới 15%;  phấn đấu đại biểu HĐND huyện khóa XI tái cử từ 30% trở lên.

Bên cạnh đó, cơ cấu hợp lý tỷ lệ ứng cử viên là người dân tộc thiểu số và giảm số lượng người ứng cử đang công tác ở các cơ quan quản lý Nhà nước so với nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đây là kết quả quan trọng, góp phần vào sự thành công của cuộc bầu cử đại biểu HĐND huyện khóa XII, được tiến hành cùng với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 vào Chủ nhật, ngày 23/5/2021./.

Tùng Lâm