Liên kết web
Bản đồ hành chính Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
Thăm dò
Thống kê truy cập

null MẶT TRẬN TỔ QUỐC TÍCH CỰC PHÁT HUY THỰC HIỆN QUY CHẾ DÂN CHỦ (QCDC) CƠ SỞ.

Văn hóa - Xã hội
Thứ ba, 24/03/2020, 00:05
Màu chữ Cỡ chữ
MẶT TRẬN TỔ QUỐC TÍCH CỰC PHÁT HUY THỰC HIỆN QUY CHẾ DÂN CHỦ (QCDC) CƠ SỞ.

Thời gian qua, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam từ huyện tới các xã, thị trấn đã quan tâm phối hợp với Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) cùng cấptrong việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri và giám sát chuyên đề thực hiện QCDC cơ sở trong xây dựng nông thôn mới (NTM), với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”. Đây cũng là một trong những nội dung thiết thực trong phong trào thi đua lập thành tích dâng quà Chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, mà Dân vận, MTTQ và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở đang phát động thực hiện.

Có thể nói, sau hơn 12 năm thực hiện Pháp lệnh 34 về thực hiện QCDC cơ sở “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”; thì các tầng lớp nhân dân đã được tích cực tham gia bàn bạc, thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng, thiết thực liên quan đến quyền lợi chính đáng của người dân. Nhất là việc tham gia góp ý xây dựng chính quyền, tham gia các phong trào của địa phương với tinh thần tự nguyện, tự giác. Bên cạnh đó, đông đảo cử tri đều cho rằng, Đảng và Nhà nước có nhiều chủ trương, nghị quyết, chương trình mục tiêu, kế hoạch thực hiện sát với cuộc sống người dân. Cấp ủy, chính quyền cơ sở có sự tập trung quan tâm đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội; gắn với phát huy vai trò của bà con trong việc tập trung đề ra các biện pháp, phương thức thích hợp để thực hiện tốt phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” trong thực hiện các công trình, phần việc của phong trào “Toàn dân chung tay xây dựng NTM”. Điển hình thiết thực gần đây nhất là, vai trò nhân dân đang được tích cực phát huy trong việc tham gia hưởng ứng phong trào thi đua thực hiện Nghị quyết 02, về phát triển nông nghiệp toàn diện, bền vững giai đoạn 2016 – 2020; Nghị quyết 03, về tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 – 2020, của BCH Đảng bộ huyện khóa XII. Các Nghị quyết này đã thật sự phục vụ quyền, lợi ích thiết thực trong đời sống người dân và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện nhà. Những năm qua, MTTQ đã tổ chức được được hơn 430 cuộc tiếp xúc cử tri, Ngày hội Đại đoàn kết ở khu dân cư có 46.330 người dân tham dự và có trên 9.235 lượt ý kiến gửi gắm tâm tư, nguyện vọng và những vấn đề bức xúc đến Đoàn đại biểu Quốc hội và Tổ Đại biểu HĐND các cấp tiếp thu, ghi nhận, giải quyết; với nhiều nội dung trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội một cách thiết thực, cụ thể, sát với tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu chính đáng của cử tri và nhân dân trong huyện.
Tuy nhiên, để chủ thể là người dân thật sự phát huy tốt hơn theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”; đại đa số nhân dân đều mong muốn Nhà nước cần tăng cường vai trò của Mặt trận và các đoàn thể quần chúng trong thực hiện QCDC ở cơ. Những mô hình hay từ việc thực hiện QCDC ở cơ sở trong xây dựng hạ tầng giao thông, chăm lo thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo, việc làm và các chương trình mục tiêu quốc gia cũng phải được đưa ra dân bàn bạc, thảo luận thường xuyên và thực hiện kịp thời hơn ở các khu dân cư. Qua đó, góp phần xây dựng thành công huyện nông thôn mới trong năm 2020, tiến tới nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu.
Theo nhận xét của ông Phạm Văn Mèo - UVTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, thì: ...Việc tuân thủ Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, thị trấn và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 25 của Bộ Chính trị khoá XI “Về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Dân vận trong tình hình mới” và việc tổ chức giám sát chuyên đề “Thực hiện QCDC cơ sở” cũng như giám sát về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhất là việc giám sát, phản biện các dự án…được MTTQ từ huyện tới cơ sở phối hợp thực hiện tốt. Ngoài ra, MTTQ các cấp trong huyện còn vận động nhân dân thường xuyên tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng thật sự trong sạch, vững mạnh. Nhất là phát huy dân chủ tham gia đóng góp quá trình xây dựng văn kiện Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025./.

 

​​​​​​​

Mặt trận tổ chức ra quân thực hiện mô hình khu dân cư Sáng, xanh, sạch - đẹp ở xã Vĩnh Lộc. Ảnh: Tùng Lâm
 
Tùng Lâm

Số lượt xem: 73

 
 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN HỒNG DÂN
Quyết định công bố: 70/QĐ-UBND ngày 05/8/2012
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hoàng Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện
Điện thoại: 02913.876.635 - Fax: 02913..876.634
Đơn vị quản lý: Phòng Văn hóa Thông tin huyện Hồng Dân
Địa chỉ: Khu hành chính Huyện Hồng Dân
Điện thoại: 02913.875.651 -  Email BBT:
minhtoandtt@gmail.com