Liên kết web
Bản đồ hành chính Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Nông dân vùng chuyển đổi huyện Hồng Dân chăm sóc trà lúa trên đất tôm

Kinh tế - Chính trị
Thứ ba, 04/01/2022, 14:04
Màu chữ Cỡ chữ
Nông dân vùng chuyển đổi huyện Hồng Dân chăm sóc trà lúa trên đất tôm

Đến thời điểm này, vùng quy hoạch mô hình sản xuất luân canh lúa - tôm của huyện Hồng Dân đã xuống giống cơ bản dứt điểm hơn 24.700 ha lúa lắp vụ trên đất nuôi tôm. Hiện nay nông dân đang tập trung cao cho việc chăm sóc và thường xuyên thăm đồng theo dõi quá trình sinh trưởng của cây lúa để nếu có dấu hiệu sâu bệnh xảy ra có cách phòng, trị kip thời, nhằm bảo vệ trà lúa phát triển tốt đến cuối vụ và đạt năng suất cao.

Vốn dĩ mô hình “con tôm ôm cây lúa” ra đời từ kinh nghiệm của bà con nông dân. Và mô hình đầy tiềm năng này đã làm cuộc sống vùng nhiễm mặn trở nên “dễ thở” hơn khi mỗi năm thu hoạch được 2 vụ tôm và 1 vụ lúa. Tuy không gọi là trúng đậm như mô hình nuôi tôm công nghiệp, nhưng hoàn toàn có thể cải thiện cuộc sống. Ông Nông Văn Thạch - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp tổng hợp Ba Đình cho biết: “Mô hình lúa tôm được xem là mô hình mang tính bền vững. Sau khi bà con nuôi một vụ tôm thì hàm lượng chất dinh dưỡng trong vuông tôm rất cao, sau khi thu hoạch tôm sẽ gieo sạ lúa, lượng đạm đó sẽ cung cấp cho cây lúa, do đó, giúp cho nông dân hạn chế sử dụng phân bón, và ngược lại cây lúa sẽ giúp cho việc cải tạo lại ao đầm cho vụ nuôi tôm tiếp theo. Đồng thời, giữ cho nông dân có sản phẩm sạch sau thu hoạch, đảm bảo tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng”.

Nông dân thu hoạch tôm càng xanh trên đất trồng lúa. Ảnh: Thái Hiệp.

Năm nay, do có nhiều yếu tố thuận lợi, nhất là điều kiện thời tiết mưa nhiều, độ mặn trên vuông thấp, lượng nước ngọt trên các trục kênh đảm bảo, đặc biệt là không xuất hiện triều cường dâng cao như vụ mùa năm trước. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho nông dân tập trung đẩy nhanh tiến độ xuống giống lúa lắp trên đất nuôi tôm theo khung lịch thời vụ của ngành nông nghiệp. Hiện tại, phần lớn diện tích lúa lắp trên đất nuôi tôm của nông dân vùng chuyển đổi của huyện Hồng Dân đang bước vào giai đoạn làm đồng, trổ và phát triển tốt. Từ đầu vụ đến nay các trà lúa chưa có biểu hiện dịch hại nào đáng kể vì vậy nông dân cũng yên tâm sản xuất. Ông Đặng Văn Tức, ở ấp Lộ xe, xã Vĩnh Lộc A, huyện Hồng Dân cho biết: “Vụ lúa lắp lại trên đất nuôi tôm của gia đình tôi ở vụ mùa này sử dụng giống lúa Đài Thơm 8, hiện nay lúa xuống giống được hơn 2 tháng, lúa đang phát triển tốt và không nhiễm sâu bệnh, hiện nay tôi thường xuyên ra thăm đồng để chăm sóc lúa, nếu có dấu hiệu sâu bệnh sẽ có hướng điều trị kịp thời không lây lan sang diện rộng, nhằm đạt năng suất cao ở cuối vụ”.

Mô hình tôm - lúa đã áp dụng khá lâu trên đồng đất huyện Hồng Dân, và bà con nông dân cũng đã dày dặn kinh nghiệm trong canh tác, tuy nhiên đối với việc biến đổi khí hậu như hiện nay thì vấn đề dịch hại phát sinh không theo chu kỳ mà đôi khi sẽ có những dấu hiệu khó kiểm soát. Nên từ khi có chủ trương mở rộng phát triển mô hình Lúa - Tôm được thực hiện ở huyện Hồng Dân, mà chủ yếu ở vùng chuyển đổi, thì mô hình này được thực hiện bài bản hơn. Trong đó, kỹ thuật canh tác luôn đóng vai trò quan trọng trong khâu trồng trọt và chăm sóc cây lúa trên đất tôm. Cho nên, để giúp cho nông dân thực hiện thắng lợi vụ lúa - tôm, ngay từ khi nông dân bắt tay vào cải tạo mặt ruộng để gieo sạ, ngành Nông nghiệp huyện đã tổ chức tập huấn kỹ thuật sản xuất mô hình tôm - lúa cho nông dân, xuống giống đúng lịch thời vụ, hướng dẫn cách phòng trừ dịch bệnh trên tôm, trên lúa. Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp cũng đã triển khai kế hoạch nạo vét 30 con kênh cấp 3 vượt cấp, có tổng chiều dài hơn 45km. Đồng thời, cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên theo dõi diễn biến độ mặn của nguồn nước và gửi lịch điều tiết nước của sở NN-PTNT cho các xã vùng chuyển đổi để người dân biết để chủ động nguồn nước kịp thời.

Mô hình con tôm ôm cây lúa. Ảnh: Thái Hiệp

Ông  Võ Minh Huy - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hồng Dân cho biết: “Năm nay diện tích lúa tôm của huyện ở vùng chuyển đổi, nông dân xuống giống hơn 24.700 ha, hiện nay lúa đang trong giai đoạn làm đồng và trổ chín, các giống lúa được nông dân sử dụng là ST24, ST25, Đài thơm 8, OM18, F lai. Hiện tại lúa đang phát triển tốt, tuy nhiên ở thời điểm này, thời tiết đã chuyển mùa, đặc biệt là nhiệt độ ngày và đêm cao, do đó dể phát sinh một số loại dịch hại, chủ yếu là đạo ôn, vàng lùn, do đó phòng nông nghiệp đã thông báo, dự báo tình hình dịch bệnh trên trà lúa trên đất tôm trong đầu tháng 01/2022 đến người dân, để bà con có sự chủ động phòng trị khi dịch bệnh có thể xảy ra. Đồng thời, cử cán bộ kỹ thuật xuống địa bàn các xã vùng chuyển đổi để tập huấn kỹ thuật cho nông dân”.

Qua thực tế cho thấy, thời gian qua Ngành nông nghiệp huyện đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng chuyên môn của tỉnh làm tốt công tác thông báo, dự báo tình hình thời tiết, dịch bệnh, công tác điều tiết nước để nông dân chủ động trong sản xuất. Tăng cường mở các lớp tập huấn, hội thảo đầu bờ hướng dẫn nông dân những kiến thức mới về kỹ thuật canh tác lúa trên đất nuôi tôm, nhất là quy trình chăm sóc lúa giảm chi phí, tăng năng suất trong bối cảnh giá vật tư nông nghiệp trên thị trường tăng cao. Tuy nhiên còn một vấn đề quan trọng không kém đó là cần thiết  chủ động tìm đầu mối liên kết để mở rộng thị trường đầu ra sản lượng lúa của nông dân khi thu hoạch, tránh tình trạng “được mùa rớt giá”, gây khó khăn đến đời sống của nông dân trong thời gian dài ảnh hưởng của đại dịch Covid- 19.

                                                                              LâmThái Hiệp

Số lượt xem: 80

 
 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN HỒNG DÂN
Quyết định công bố: 70/QĐ-UBND ngày 05/8/2012
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hoàng Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện
Điện thoại: 02913.876.635 - Fax: 02913..876.634
Đơn vị quản lý: Phòng Văn hóa Thông tin huyện Hồng Dân
Địa chỉ: Khu hành chính Huyện Hồng Dân
Điện thoại: 02913.876.651 -  Email BBT: