Liên kết web
Bản đồ hành chính Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Tập trung đầu tư các công trình giao thông, thủy lợi để thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới
Thứ sáu, 25/12/2015, 22:45
Màu chữ Cỡ chữ
Tập trung đầu tư các công trình giao thông, thủy lợi để thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Xác định giao thông nông thôn, thủy lợi (GTNT, TL) là tiêu chí quan trọng để thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới, năm 2015, Huyện Hồng Dân đã tập trung đầu tư cho hai lĩnh vực này, đặc biệt là phát huy nguồn lực từ nhân dân để thực hiện nhiều công trình, từ đó đem lại nhiều khởi sắc cho bộ mặt nông thôn. ​​​​​​​

Năm 2015, công tác xây dựng công trình GTNT, TL tiếp tục được Huyện Hồng Dân quan tâm, ưu tiên thực hiện để tạo tiền đề cơ bản cho phát triển nông nghiệp, phục vụ sản xuất lâu dài, nâng cao đời sống nhân dân. Nhận thức đây là vấn đề hết sức khó khăn, vì cần nguồn kinh phí lớn, trong khi nguồn lực của huyện và các xã còn hạn hẹp, nên huyện đã tập trung vào công tác tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên đến các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa của phong trào, làm tốt công tác dân vận, huy động sự đồng thuận, chung sức của nhân dân. Trong quá trình thực hiện, huyện luôn xác định, phải có lộ trình phù hợp cho từng năm, thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” và đích đến cuối cùng là phục vụ sản xuất phát triển, cải thiện và nâng cao cuộc sống của nhân dân.

Để hoàn thành các công trình, nhưng không tạo khó khăn cho kinh phí đầu tư từ ngân sách Nhà nước và vận động quá sức nhân dân đóng góp, huyện đã thực hiện phương châm đầu tư phát triển GTNT, TL là tận dụng tối đa các công trình hiện có, đồng thời đầu tư cải tạo, nâng cấp, mở rộng các công trình GTNT, TL mới phù hợp với yêu cầu, điều kiện thực tế. Các địa phương trong huyện đã tăng cường công tác vận động nhân dân hiến đất làm công trình nhằm giảm nguồn vốn ngân sách Nhà nước đầu tư. Để đạt hiệu quả cao trong việc huy động sức dân, huyện cũng đã chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt việc phát huy dân chủ ở cơ sở, công khai, minh bạch trong đầu tư xây dựng, để người dân được bàn bạc quyết định và giám sát chặt chẽ việc thi công các công trình. Do đó, hầu hết các công trình GTNT, TL thi công trong năm 2015 được thực hiện nhanh, đảm bảo chất lượng, vốn đầu tư phù hợp.

Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra và dân thực hiện”, phát huy dân chủ, phát huy nội lực trong dân và chỉ đạo phù hợp với điều kiện thực tế, cùng cơ chế chính sách phù hợp với từng địa phương, năm 2015, huyện đã thi công xây dựng 36 công trình giao thông nông thôn, dài hơn56km, tổng vốn 22 tỷ 685 triệu đồng: Trong đó vốn nhà nước 14 tỷ 600 triệu đồng, vốn nhân dân và các tổ chức, cá nhân đóng góp hơn 8 tỷ đồng.  Ngoài ra, huyện được Ban quản lý dự án Đầu tư thủy lợi 10 đầu tư xây dựng đường đê bao bờ phải kênh Xẻo Chích thuộc hệ thống phân ranh mặn ngọt tỉnh Sóc Trăng – Bạc Liêu, dài 15.500 m (thuộc xã Ninh Quới, Ninh Hòa, thị trấn Ngan Dừa), tổng vốn 16 tỷ đồng. Duy tu và sửa chữa, nâng cấp, mở rộng cầu, đường giao thông nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” được 6 tuyến đường bê tông, dài 14.400 m, số tiền hơn 7 tỷ 400 triệu đồng. Nạo vét được 59 tuyến kênh thủy lợi, thủy nông nội đồng dài 92.477 m, số tiền 11 tỷ 788 triệu đồng; đắp 13 đập ngăn mặn, số tiền 181 triệu đồng.  Nhìn chung, trong quá trình thực hiện công tác thủy nông nội đồng luôn được sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, và các tổ chức, cá nhân nên thực hiện đạt kế hoạch đề ra.  Đây đều là những công trình phục vụ đắc lực cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, phục vụ chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Trong năm 2015, Tiến độ thực hiện các tiêu chí cơ bản đạt theo lộ trình đề ra. Theo đó, xã Ninh Quới A đạt 19/19 tiêu chí; xã Lộc Ninh 17/19 tiêu chí; xã Vĩnh Lộc 15/19 tiêu chí; xã Ninh Thạnh Lợi A 15/19 tiêu chí; xã Ninh Hòa 14/19 tiêu chí; xã Vĩnh Lộc A  11/19 tiêu chí; xã Ninh Quới 10/19 tiêu chí và xã Ninh Thạnh Lợi 9/19 tiêu chí. Tổng huy động vốn thực hiện chương trình 53 tỷ 110 triệu đồng.

Để thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới, trong năm 2016, huyện tiếp tục triển khai đầu tư các công trình GTNT, TL theo đúng kế hoạch, lộ trình cụ thể. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nhằm tranh thủ sức người, sức của của nhân dân. Nêu cao vai trò chỉ đạo của chính quyền các cấp để đẩy nhanh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Trần Tiến

Số lượt xem: 38

 
 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN HỒNG DÂN
Quyết định công bố: 70/QĐ-UBND ngày 05/8/2012
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hoàng Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện
Điện thoại: 02913.876.635 - Fax: 02913..876.634
Đơn vị quản lý: Phòng Văn hóa Thông tin huyện Hồng Dân
Địa chỉ: Khu hành chính Huyện Hồng Dân
Điện thoại: 02913.875.651 -  Email BBT:
minhtoandtt@gmail.com