Liên kết web
Bản đồ hành chính Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Xã Ninh Quới A quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới
Thứ năm, 19/07/2018, 22:35
Màu chữ Cỡ chữ
Xã Ninh Quới A quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới

Là xã đầu tiên của huyện Hồng Dân được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào tháng 10 năm 2017, trong gần 1 năm qua Đảng bộ và quân dân xã Ninh Qưới A vẫn không ngừng nỗ lực chung sức chung lòng nhằm duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. ​​​​​​​

Xã Ninh Quới A nằm về hướng Đông Nam của huyện Hồng Dân, cách trung tâm huyện khoảng 12 km. Xã có diện tích tự nhiên là 4.085 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp là 3.731 ha, xã có 10 ấp, đời sống của người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp.
Là một trong những xã đầu tiên của huyện được hưởng lợi thế từ chương trình ngọt hóa bán đảo Cà Mau. Xã Ninh Qưới A có tiềm năng về tài nguyên đất đai màu mỡ, hệ thống sông, rạch chằng chịt thuận lợi cho người dân sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.
Với nguồn nhân lực dồi dào: Cụ thể toàn xã có hơn 3.500 hộ với gần 16.000 khẩu; Gồm có 3 dân tộc anh xem sinh sống gồm: Kinh – Hoa – khmer. Dân số trong lao động là gần 10.600 người; trong đó lao động có việc làm là 9.200 người; lao động qua đào tạo là 2.350 người.
Trong 6 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM) xã được đầu tư hơn 118 tỉ đồng, trong đó huy động nguồn vốn từ nhân dân là hơn 39 tỷ đồng (chiếm hơn 33%); ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh là hơn 67 tỷ đồng (chiếm gần 57%); vốn của huyện là gần 1,2 tỷ đồng (chiếm khoảng 01%); Ngân sách của xã là gần 9 tỷ đồng (chiếm gần 7,5%); Vốn tín dụng và vốn vận động doanh nghiệp các tổ chức cá nhân là gần 1,7 tỷ (chiếm 1,4%).
Tuy trong quá trình xây dựng NTM, xã Ninh Qưới A còn gặp rất nhiều khó khăn, điểm xuất phát thấp, công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực phục vụ trương trình xây dựng NTM còn hạn chế … dù vậy, trong quá trình thực hiện xã đã huy động toàn lực của hệ thống chính trị, sự hỗ trợ của tỉnh, của huyện và sự đồng tâm hiệp lực của nhân dân đóng góp về sức người, sức của nên đã đạt 19/19 tiêu chí theo lộ trình đề ra.
Ông Lữ Tấn Trư, ngụ ấp Chùa phấn khởi cho biết, sau khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động xây dựng nông thôn mới, gia đình tôi hưởng ứng làm theo, và tham gia đầy đủ các phòng trào của xã phát động. Ông Trư còn cho biết thêm, điều mà người dân ở đây phấn khởi hơn, từ khi triển khai xây dựng nông thôn mới cũng như đến thời điểm này đời sống vật chất, tinh thần của bà con thay đổi rõ rệt.
Nếu trước đây, việc đi lại hầu hết của người dân chủ yếu bằng đường thủy, thì nay đã có lộ nhựa, lộ bê tông thông suốt ấp liền ấp, xã liền xã, vận chuyển nông sản thuận tiện, giao thương hàng hóa thông suốt.
Có thể khẳng định rằng xây dựng nông thôn mới đã nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự được ổn định, tình làng nghĩa xóm thắt chặt hơn, văn hóa nông thôn được giữ gìn và phát triển, mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền và nhân dân ngày càng siết chặt.
Và từ khi đạt chuẩn nông thôn mới đến nay Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ninh Qưới A đã và đang tập trung nâng chuẩn các tiêu chí giao thông, thủy lợi, cở sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, môi trường, chợ nông thôn … Cùng với đó, nâng chuẩn các tiêu chí về tổ chức sản xuất, giữ chuẩn đối với tiêu chí 18 về hệ thống tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh, tiêu chí thứ 19 về an ninh - quốc phòng – trật tự xã hội.    
Hiện tại, cơ sở hạ tầng chính yếu như trạm y tế, trường lớp học, nhà văn hóa, sân bóng đá, bóng chuyền … của xã được đầu tư xây dựng khang trang. Hiện tại, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng điện an toàn đạt trên 98%; nhà ở tạm bợ, dột nát đã không còn, tỷ lệ hộ dân có nhà ở đạt chuẩn của Bộ Xây dựng chiếm trên 95%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 37 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới giảm xuống chỉ còn dưới 5%.
Mặc dù đã cán đích nông thôn mới (NTM) vào năm tháng 10 năm 2017, nhưng để chương trình xây dựng NTM phát huy hiệu quả bền vững, Đảng bộ, quân dân xã Ninh Qưới A vẫn không ngừng nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt.
Việc duy trì, giữ vững và không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM lên tầm cao hơn đã khẳng định, phong trào xây dựng NTM là một quá trình liên tục, thường xuyên. Bởi mục đích mà chương trình mang lại chính là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn.

Lâm Thái Hiệp

Số lượt xem: 541

 
 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN HỒNG DÂN
Quyết định công bố: 70/QĐ-UBND ngày 05/8/2012
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hoàng Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện
Điện thoại: 02913.876.635 - Fax: 02913..876.634
Đơn vị quản lý: Phòng Văn hóa Thông tin huyện Hồng Dân
Địa chỉ: Khu hành chính Huyện Hồng Dân
Điện thoại: 02913.876.651 -  Email BBT: