Thực hiện việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 06 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Thời gian qua, Ban chấp hành Đảng bộ xã Vĩnh Lộc đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện gắn với nhiệm vụ chính trị của đơn vị và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.
Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, hằng năm Ban chấp hành Đảng bộ xã Vĩnh Lộc đã tập trung chỉ đạo các Chi bộ trực thuộc chọn các công trình, phần việc phù hợp với điều kiện thực tế của từng đơn vị. Thông qua đó tại các Chi bộ đã xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo. Nhiều Chi bộ trực thuộc Ban chấp hành Đảng bộ xã đã phát động rộng khắp các phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, qua đó nêu cao tinh thần, trách nhiệm phục vụ của cán bộ, đảng viên trong việc làm theo gương Bác. Nhiều tập thể, cá nhân điển hình trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác đã được các Chi bộ kịp thời phát hiện và đề nghị biểu dương, khen thưởng. Đặc biệt là những cán bộ, đảng viên, quần chúng có sáng kiến cải tiến trong công việc, mang lại hiệu quả cao, góp phần đưa việc học tập và làm theo gương Bác trở thành công việc thường xuyên, nền nếp tại các Chi bộ.
Với vai trò là Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Lộc, ông Nguyễn Hoàng Vũ luôn nhận thức rõ trách nhiệm nêu gương, tự giác đi đầu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ông Vũ thường tổ chức các cuộc họp Ban chấp hành Đảng bộ xã, cùng nhau thảo luận, ban hành nhiều Nghị quyết, kế hoạch với những mục tiêu phấn đấu phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Ông Nguyễn Hoàng Vũ bày tỏ: “Đã là cán bộ, đảng viên thì phải gương mẫu đi đầu, đi sâu đi sát quần chúng nhân dân, lo cái lo của dân”. Là Bí thư Đảng ủy nên ông luôn đi đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, bộ mặt nông thôn xã Vĩnh Lộc đã có sự thay đổi rõ nét. Hầu hết các tuyến đường trong xã đều được nối liền bằng lộ bê tông; các mô hình “Vườn, Nhà xanh - sạch - đẹp” được bà con thực hiện khá tốt; tình hình kinh tế - xã hội ở địa phương phát triển, trật tự an toàn xã hội ổn định. Hiện có 100% gia đình cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên đạt chuẩn gia đình văn hóa. Ông Vũ còn là tấm gương sáng được nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Vĩnh Lộc nể trọng và yêu mến.
Bên cạnh đó, trong hơn 5 năm qua, Ban chấp hành Đảng bộ xã Vĩnh Lộc cũng đã cụ thể hóa các chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên kịp thời, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Tổ chức thực hiện tốt công tác triển khai, tuyên truyền, kiểm tra, nhất là việc triển khai thực hiện chủ đề “Suốt đời phấn đấu cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, làm người công bộc tận tụy, trung thành của nhân dân, đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị”. Qua đó, xuất hiện nhiều gương điển hình và những công trình, phần việc thiết thực.
Điển hình như cô Nguyễn Thị Hoa là đảng viên, cán bộ hưu trí đã vận động nhân dân xây dựng 1 cây cầu và tuyến lộ bê tông trị giá hơn 500 triệu đồng; vận động Hội Cựu chiến binh, hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ xã xây dựng “Vườn, Nhà xanh - sạch - đẹp”, gia đình không tham gia tệ nạn xã hội. Hay thương binh Nguyễn Văn Lừng đã vận động đóng góp 35 triệu đồng vào quỹ “An sinh xã hội”. Ngoài ra, xã đã thực hiện hoàn thành hơn 2.000 công trình, phần việc.
Nhiều công trình, phần việc được thực hiện một cách nghiêm túc và có hiệu quả, tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn; nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, đảng viên.
Để triển khai thực hiện Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị (khóa XII) và Chỉ thị 06 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Ban chấp hành Đảng bộ xã Vĩnh Lộc đã xây dựng kế hoạch học tập, nghiên cứu quán triệt và chỉ đạo tổ chức thực hiện trong toàn đảng bộ; đưa việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trở thành một nội dung quan trọng thường xuyên của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở các Chi bộ trực thuộc, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Mục tiêu của kế hoạch là xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt, người đứng đầu đủ năng lực, phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên. Góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng của xã Vĩnh Lộc trong sạch vững mạnh, đũ sức đáp ứng với nhu cầu công việc trong giai đoạn mới./.
Lâm Thái Hiệp